Văn hóa

Học viện Múa Việt Nam chào đón các tân sinh viên đại học khóa đầu tiên

Năm học 2022-2023, Học viện Múa Việt Nam chào đón 34 tân sinh viên Đại học khóa I, phần lớn là những cựu học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hệ Trung cấp và Cao đẳng tại Học viện.

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Học viện Múa Việt Nam tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 và kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Học viện Múa Việt Nam (25/10/1959-25/10/2022). Tại buổi lễ khai giảng, thầy và trò Học viện Múa Việt Nam đã tri ân các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên của nhà trường qua các thời kỳ. Đặc biệt, năm học 2022-2023, Học viện Múa Việt Nam chào đón 34 tân sinh viên Đại học khóa I. Đây phần lớn là những cựu học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hệ Trung cấp và Cao đẳng tại Học viện. 

Năm 2022 đánh dấu sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi Học viện lần đầu tiên tuyển sinh và đào tạo trình độ Đại học chính quy ngành Huấn luyện múa (gồm các chuyên ngành: Huấn luyện múa cổ điển châu Âu, múa dân gian dân tộc Việt Nam, múa truyền thống Việt Nam và múa đương đại) và ngành Biên đạo múa (gồm các chuyên ngành: Biên đạo kịch múa và Biên đạo múa sự kiện). Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn đối với ban lãnh đạo và cán bộ, giảng viên toàn Học viện. Trước đó, Học viện đào tạo trình độ trung cấp ngành Diễn viên múa với các hệ đào tạo từ 2 năm đến 6 năm (gồm các chương trình đào tạo chuyên sâu: Diễn viên kịch múa, Diễn viên múa dân gian dân tộc Việt Nam, Diễn viên múa truyền thống Việt Nam và Diễn viên múa đương đại).

Biểu diễn văn nghệ trong lễ khai giảng
Nguồn: Học viện Múa  Việt Nam

Học viện Múa Việt Nam tiền thân là Trường Múa Việt Nam ra đời ngày 25/10/1959. Trải qua bao thăng trầm lịch sử và nhiều giai đoạn phát triển, năm 2001, Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Múa Việt Nam và trở thành Học viện Múa Việt Nam kể từ ngày 3/1/2019 theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ. Trong năm 1960-1961, Trường vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và giao nhiệm vụ đào tạo đội ngũ nghệ sĩ múa chuyên nghiệp cho cả nước. Trải qua 63 năm xây dựng và phát triển, chặng đường lịch sử của Trường luôn đồng hành với những bước đi lên của đất nước, luôn giữ vững vị thế “cánh chim đầu đàn”, xứng đáng là “chiếc nôi của ngành múa Việt Nam”.

Từ mái trường này, hơn 3.000 học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp. Nhiều tài năng nghệ thuật, thế hệ nghệ sỹ múa đã trưởng thành, đang công tác trong lĩnh vực biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu lý luận, phê bình múa. Nhiều người đã và đang đảm nhận những chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước của ngành văn hóa nghệ thuật…

Đánh trống khai giảng năm học mới
Nguồn: Học viện Múa  Việt Nam

Nguồn: Học viện Múa  Việt NamVới sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Học viện Múa Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Giải thưởng Nhà nước.Với tinh thần đoàn kết, yêu nghề, đổi mới, sáng tạo, phát huy truyền thống hướng tới tương lai, Học viện Múa Việt Nam phấn đấu đạt nhiều thành tích mới trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo đội ngũ diễn viên, biên đạo, góp phần xây dựng nền nghệ thuật múa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

PV

Xem thêm