Xã hội

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận gần 10 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Hà Nội

Tham tán Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam tin tưởng lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam và là đóng góp quan trọng cho nỗ lực khắc phục khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cá nhân quyên góp, ủng hộ, trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả thảm họa động đất. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/2, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ (đợt 1) người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả động đất.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ Chữ thập đỏ Việt Nam với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, dịch bệnh và luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời của bạn bè quốc tế trong những thời điểm thiên tai, thảm họa. Vì thế, ngay khi nghe tin thảm họa động đất xảy ra, Chính phủ Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi, cử hai đoàn công tác trực tiếp cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra lời kêu gọi ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng bởi thảm họa động đất tại hai quốc gia. Lời kêu gọi đã được các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình, các kênh mạng xã hội truyền đi thông điệp ủng hộ, hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tiếp tục thể hiện tình đoàn kết, trách nhiệm, nghĩa cử nhân đạo của Chính phủ Việt Nam, người dân Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận được những chia sẻ, cam kết tham gia ủng hộ lời kêu gọi của nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bày tỏ lòng tri ân sâu sắc về sự đồng hành, tin tưởng của các cấp lãnh đạo, các tổ chức và nhân dân dành cho Hội; đồng thời khẳng định mọi sự ủng hộ, ủy nhiệm của các nhà hảo tâm sẽ được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật, chuyển đến đúng địa chỉ, minh bạch, kịp thời.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục kêu gọi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước, cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, các tập thể, cá nhân tích cực ủng hộ, vận động mọi người chung tay hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bà Gulay Kosem Rignault, Tham tán Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam chia sẻ, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của trận thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử. Ngay từ những ngày đầu của thời điểm khó khăn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã liên hệ với Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ để đề nghị trợ giúp. Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ đã ra lời kêu gọi chung tay ủng hộ trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Gulay Kosem Rignault tin tưởng, lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam và là đóng góp quan trọng cho các nỗ lực khắc phục khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ. Tham tán Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn Chính phủ, người dân và Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã dành sự hỗ trợ quý báu, kịp thời cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Gulay Kosem Rignault - Tham tán Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trận động đất có độ lớn 7,8 diễn ra vào ngày 6/2 tại vùng Đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và Đông bắc Syria đã cướp đi sinh mạng của trên 46.000 người; hàng nghìn tòa nhà sụp đổ hoàn toàn, hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy… Đây là một trong những thảm họa kinh hoàng nhất trong lịch sử một thế kỷ qua.

Bên cạnh những thiệt hại to lớn về người và tài sản, về kinh tế, nguy cơ dịch bệnh và thảm họa y tế khiến cho hàng chục triệu người đang cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Nhiều Chính phủ, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia đã ra Lời kêu gọi vận động ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất; tham gia vào các hoạt động cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm và hỗ trợ người dân tại hai quốc gia sớm ổn định cuộc sống và phục hồi sau sau thảm họa động đất.

Hiện nay, hơn 10.000 cán bộ, tình nguyện viên Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria đang triển khai các hoạt động sơ cấp cứu, chăm sóc y tế, lều trú ẩn tập trung, cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm, nước sạch vệ sinh và hiến máu nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng thảm hoạ động đất tại hai nước.

Mọi sự ủng hộ trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đề nghị chuyển qua các địa chỉ: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Số 82 Nguyễn Du Hà Nội. Điện thoại:024.38263703; 024.38224030. Số di động: 0912544050. E.mail: thuy.lth@vnredcross.org.vn (Bà Lương Thị Hồng Thúy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đối ngoại và Phát triển)

Cơ quan đại diện phía Nam - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0283.8391271. Số di động: 0913847027. E.mail: ctdpn@yahoo.com (Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam).

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, đơn vị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Tài khoản tiếp nhận tiền trong nước: Tài khoản Tiếng Việt: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Số tài khoản: 124 02 02 005 348 (VNĐ) và 124 02 02 018198 (USD) và 124 02 02 006862 (EUR)

Tài khoản Tiếng Anh: Vietnam Red Cross. Số tài khoản: 124 02 02 005 348 (VNĐ) và 124 02 02 018198 (USD) tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Hoàng Mai, 813 Đường Giải phóng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Mọi sự ủng hộ có thể chuyển qua ứng dụng (app) Thiện nguyện. Số tài khoản: 2022. Tên tài khoản: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Cú pháp ủng hộ: TNK – XR

Thời gian tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kéo dài đến hết ngày 30/5./.

M.H

Tin liên quan

Xem thêm