Xã hội

Hội nghị quốc tế về chẩn đoán phân tử

Bình Định

Hội nghị kỳ vọng tạo nên một nền tảng đa ngành giữa các nhà khoa học về lĩnh vực chẩn đoán phân tử trong vi sinh, y khoa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Trong hai ngày 13-14/12, tại thành phố Quy Nhơn, Hội Gặp gỡ Việt Nam, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, UBND tỉnh Bình Định, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức "Hội nghị quốc tế về Chẩn đoán phân tử trong vi sinh và bệnh”.

Hơn 150 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu về khoa học sự sống, y sinh, kỹ thuật y sinh đến từ các nước Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Australia, Thái Lan,... cùng các nghiên cứu sinh, sinh viên có đam mê, hứng thú với những lĩnh vực này tham dự.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Bảo Quốc, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cho biết: Hội nghị có sự tham dự của các diễn giả là các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về những lĩnh vực trên, đến từ các trung tâm, trường đại học có uy tín trên thế giới như: ICGEB ở New Delhi, Viện Sinh học Gen và tích hợp ở New Delhi (Ấn Độ); Đại học Dankook, Trường Y CHA tại Hàn Quốc; Đại học RMIT ở Australia, Viện Đa dạng Sinh học Nấm Westerdijk ở Hà Lan; Trung tâm IRD ở Montpellier, Pháp; Đại học Kasesart ở Bangkok, Thái Lan.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Bảo Quốc, Hội nghị kỳ vọng tạo nên một nền tảng đa ngành giữa các nhà khoa học về lĩnh vực chẩn đoán phân tử trong vi sinh, y khoa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học trình bày kết quả nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về những đổi mới, xu hướng, những thách thức thực tế gặp phải và những giải pháp được áp dụng trong lĩnh vực chẩn đoán phân tử. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu duy trì mạng lưới hợp tác đa ngành hiện có và khởi đầu các mạng lưới hợp tác mới.

Trong 2 ngày, hội nghị sẽ tập trung với 4 nội dung chính gồm: Chẩn đoán phân tử trong vi sinh và bệnh truyền nhiễm; Chẩn đoán phân tử di truyền và bệnh học lâm sàng; Chẩn đoán phân tử trong bệnh cây và động vật; Các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán phân tử.

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trình bày các báo cáo về chẩn đoán tại điểm chăm sóc, các chỉ số dự đoán, sự tạo ra và phát triển các công cụ mới để phát hiện và chẩn đoán nhanh cấp phân tử, Ngoài ra, nhiều ứng dụng chẩn đoán khác trong vi khuẩn học và bệnh lý sẽ được khám phá, trình bày tại Hội nghị.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra khóa đào tạo cho các đại biểu tham dự trong hai ngày (11 và 12/12/2023) về Real - time PCR, kiểm tra ngẫu nhiên (spot check) và phương pháp xét nghiệm dựa trên LAMP để phát hiện nhanh các bệnh lý do thực phẩm gây ra./.

Sỹ Thắng

Tin liên quan

Xem thêm