Hội nhập

Hội nghị Tổng kết công tác thông tin đối ngoại: Lan tỏa những kết quả đối ngoại quan trọng

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị phải lan tỏa và tranh thủ được những kết quả đối ngoại quan trọng đã đạt được, biến những kết quả đối ngoại thành kết quả phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

TTXVN - Chiều 21/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới trên đất liền năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Thực hiện tốt hơn nữa công tác thông tin đối ngoại

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao kết quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo, biên giới trong năm 2023 cũng như nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; biểu dương toàn lực lượng đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua những khó khăn cả chủ quan và khách quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Từ những kết quả đã đạt được trong năm qua và cả trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội XIII của Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu một số kinh nghiệm cần rút ra, đó là: Bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương, từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; sự triển khai đồng bộ, kịp thời của toàn lực lượng.

Cùng với đó, nêu cao tinh thần đoàn kết, trên dưới đồng lòng; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, thông suốt trong triển khai nhiệm vụ; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó, khẳng định vai trò quan trọng, tiên phong của lực lượng báo chí truyền thông, nhất là các cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực; phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy, các ban chỉ đạo về thông tin đối ngoại, biên giới, biển, đảo từ Trung ương đến địa phương.

Nhấn mạnh năm 2024 sẽ còn nhiều khó khăn thách thức, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, với độ mở cao, nền kinh tế Việt Nam chịu tác động lớn trước mọi biến động của tình hình thế giới; các thế lực thù địch, phản động vẫn tiếp tục tăng cường chống phá với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp; thông tin, dư luận quốc tế vẫn có nơi, có lúc thiếu tích cực về Việt Nam. Tuy nhiên, với vị thế, uy tín của Đảng và đất nước được nâng cao, vai trò của Việt Nam ngày một quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhiều nước, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi để thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác trong năm 2024, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị phải lan tỏa và tranh thủ được những kết quả đối ngoại quan trọng đã đạt được, biến những kết quả đối ngoại thành kết quả phát triển kinh tế-xã hội; bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác; xây dựng vùng Biển Đông hòa bình, an toàn, ổn định. Đồng thời, nhanh chóng đưa các quan điểm chỉ đạo, các nhiệm vụ, giải pháp của Kết luận số 57-KL/TW ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới đi vào thực tiễn; phát huy tối đa tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong cách thức triển khai để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, nội dung tuyên truyền, thông tin đối ngoại đảm bảo toàn diện, đầy đủ, có trọng tâm, trọng điểm. Phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại tiếp tục được đổi mới theo hướng hiện đại, bắt nhịp xu hướng truyền thông quốc tế; tận dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có, tích cực tìm kiếm, linh hoạt tăng cường nguồn lực triển khai nhiệm vụ.

Sự phối hợp ngày càng chặt chẽ, đồng bộ

Theo báo cáo công tác được trình bày dưới dạng video clip trình chiếu tại hội nghị, năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo; đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Trong bối cảnh tình hình đó, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự phối hợp, triển khai nhiệm vụ tích cực của các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; sự nỗ lực phấn đấu của toàn lực lượng, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền về biển, đảo, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra, đóng góp hiệu quả vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước trong năm 2023 và nửa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Năm qua, công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin đã được thực hiện chủ động, kịp thời; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị ngày càng chặt chẽ, đồng bộ; việc triển khai nhiệm vụ trên thực tiễn có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung và hình thức, mang lại hiệu quả cao.

Các nội dung trọng tâm được kiên trì tuyên truyền, thông tin đối ngoại là chủ trương, đường lối của Đảng trên mọi lĩnh vực, thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của năm 2023 cũng như nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; lịch sử, truyền thống, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa, các giá trị, tư tưởng cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thông tin đầy đủ, toàn diện về các sự kiện chính trị-đối ngoại quan trọng của đất nước, nhất là các chuyến thăm, các cuộc điện đàm của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước. Tiếp tục thông tin sâu rộng, bằng nhiều ngữ tiếng nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được dư luận, bạn bè và truyền thông quốc tế hết sức quan tâm. Tuyên truyền về uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được nâng cao thông qua các hoạt động đối ngoại song phương, đa phương. Thông tin ứng phó hiệu quả với các vụ việc phát sinh liên quan đến tình hình biển, đảo, biên giới, nhất là tuyên truyền chống khai thác IUU, thúc đẩy EC gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Đẩy mạnh tuyên truyền về thành tựu bảo đảm quyền con người trong năm đầu tiên Việt Nam đảm nhận vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Tăng cường thông tin về cuộc sống của kiều bào, các hoạt động nghĩa tình của cộng đồng người Việt Nam và những đóng góp trong việc xây dựng đất nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham luận của đại diện các bộ, ngành, lực lượng chức năng tham gia công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo, phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới trên đất liền báo cáo và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền trong tình hình mới.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới đất liền năm 2023./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm