Thời sự

Họp báo Chính phủ: Ngân hàng Nhà nước thông tin về lãi suất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đã thống nhất triển khai một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho cả chủ đầu tư và người dân mua nhà ngay trong năm 2023.

TTXVN - Chiều 3/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã thông tin thêm về lãi suất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của các phóng viên. (Ảnh: Thanh Thảo/TTXVN)

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, cơ quan này và Bộ Xây dựng đã thống nhất triển khai một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho cả chủ đầu tư và người dân mua nhà ngay trong năm 2023. 

Thông tin cụ thể, ông Phạm Thanh Hà cho biết hiện nay thị trường bất động sản đang gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân về rào cản pháp lý, sự chênh lệnh về nguồn cung - cầu giữa các phân khúc, cũng như khó khăn về vốn. 

Về nguồn vốn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn các đối tượng nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng. 

Sau khi nghiên cứu, cân nhắc điều kiện thực tế hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại, qua đó các ngân hàng thống nhất dành gói tín dụng với quy mô 120.000 tỷ đồng. Mỗi ngân hàng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. 

Về lãi suất, ông Phạm Thanh Hà cho biết gói tín dụng trên không cấp bù lãi suất giống như gói 30.000 tỷ đồng trước, mà hoàn toàn do các ngân hàng thương mại triển khai. Lãi vay chỉ thấp hơn lãi vay bình quân của các ngân hàng thương mại khoảng 1,5-2%. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân này sẽ được triển khai ngay sau khi có Nghị quyết của Chính phủ. 

Trước đó, ngày 2/3, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Trong khi với quy định phát triển nhà ở xã hội hiện tại của Chính phủ, lợi nhuận định mức của các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chỉ khoảng 10%. Như vậy, với lãi vay của các ngân hàng thương mại cao như hiện nay, gói vay ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước sẽ có lãi vay "ưu đãi" cao hơn lợi nhuận định mức 10% của các dự án nhà ở xã hội.

* Giải ngân vốn không dàn trải, có trọng tâm trọng điểm

Trao đổi về giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong những năm vừa qua. Trong năm 2022, Thủ tướng đã ban hành 3 nghị quyết chuyên đề, 5 công điện, 1 chỉ thị và thành lập 6 tổ công tác để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Các Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng và Bộ trưởng. Năm 2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,97% so với kế hoạch, so với năm 2021 thì không bằng (năm 2021 là 95,11%). Tuy nhiên, năm 2022 phải tiêu số vốn tuyệt đối tăng thêm 120.000 tỷ đồng (giao tăng thêm là theo chương trình mục tiêu quốc gia…)

"Tôi cho rằng đây là con số rất tích cực", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Hai tháng đầu năm 2023, trách nhiệm nặng nề hơn khi đã giao cho các bộ, ngành, địa phương tổng số trên 700.000 tỷ đồng, tăng 140.000 tỷ đồng so với năm 2022 và tăng 260.000 tỷ đồng so với năm 2021. Do vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt, ngay từ đầu năm đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, Thủ tướng ngay từ mùng 4 Tết đã đi rất nhiều địa phương, thúc đẩy giải ngân, tháo gỡ khó khăn các công trình trọng điểm quốc gia. Để giải ngân được số vốn này, kinh nghiệm từ năm 2022 có một số bài học.

"Thứ nhất là triển khai hiệu quả 6 tổ công tác do Thủ tướng thành lập, đôn đốc các bộ, ngành, tháo gỡ các khó khăn. Thứ hai là chuẩn bị tốt các dự án đầu tư từ khâu phê duyệt, lựa chọn, để khi có vốn giao thì giải ngân được ngay. Thứ ba, tập trung giải quyết các khó khăn liên quan đến thể chế (nếu có) về công tác giải phóng mặt bằng", Thứ trưởng nói.

Về giải quyết các khó khăn về nguyên, vật liệu, điều chỉnh giá, năm 2022 có tác động nhiều hơn, cân đối các vấn đề về nguyên vật liệu, giá; tuy nhiên còn một số vấn đề như đất cát san lấp, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, vấn đề về bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các công trình đường cao tốc Bắc - Nam cần được quan tâm hơn.

Giải pháp tiếp theo là đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ nhân lực, nhân công để đảm bảo tiến độ. Nội dung cuối cùng là cần giải quyết vướng mắc liên quan đến vốn ODA. Đây là nguồn vốn có tính đặc thù hơn, ví dụ như phải điều chỉnh dự án, kế hoạch vay vốn, kéo dài hơn... Các bộ, ngành cần hỗ trợ địa phương, phối hợp với nhà tài trợ để điều chỉnh sớm.

Thứ trưởng cho rằng, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, tổ công tác… chúng ta sẽ nỗ lực để cố gắng giải ngân cao nhất số vốn 700.000 tỷ đồng. "Chúng tôi tin tưởng sẽ làm được. Đây là nỗ lực rất lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các ngành kinh tế khác", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh. 

Trao đổi thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ, một kinh nghiệm khác là cần giải ngân không dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm. Nhiệm kỳ 2021-2026, đầu tiên dự kiến giải ngân cho trên 10.000 dự án. Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt để cắt giảm còn chưa đầy 5.000 dự án. Đây là giải pháp rất quan trọng để tập trung giải ngân vốn đầu tư công, trong đó đặc biệt tập trung cho dự án liên kết vùng nhằm tạo các không gian phát triển mới, các tuyến đường cao tốc, công trình hạ tầng./.

Xuân Tùng

Xem thêm