Pháp luật

Họp báo Chính phủ: Qua các vụ án cũng là sự cảnh tỉnh, để tội phạm chùn bước

Bộ Công an đã đấu tranh với phương châm "làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực", trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm và cũng không có ngoại lệ.

TTXVN - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Người Phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực trong năm 2023 và đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2024.

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, trả lời câu hỏi tại họp báo. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

* Làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, năm 2023, công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, trong đó lực lượng Công an là chủ công. Bộ Công an đã đấu tranh với phương châm "làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực", trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm và cũng không có ngoại lệ, rõ đến đâu, làm đến đó và triệt để thu hồi tài sản phạm tội.

"Chúng tôi làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, ví dụ như: về thao túng thị trường chứng khoán là vụ Tập đoàn FLC; về trái phiếu là vụ Tập đoàn Tân Hoàng Minh; về lĩnh vực ngân hàng là vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB; về thao túng chính sách là vụ đăng kiểm, xăng dầu; tài nguyên, khoáng sản là vụ ở An Giang, Lâm Đồng... Việc xử lý các vụ án cũng là sự cảnh tỉnh, để tội phạm chùn bước và các lĩnh vực đều tốt lên" - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

* Đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2024, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, chủ trương của Bộ Công an là tạo an toàn, an ninh lành mạnh cho tất cả người dân. “Chính vì thế, Bộ Công an đã phát động cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ 15/12/2023”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh. 

Thông tin kết quả 15 ngày triển khai kế hoạch cao điểm (từ 15/12 đến 29/12/2023), Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ: lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của cả nước.

Về kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an đã tập trung tấn công, trấn áp có tổ chức, tội phạm có liên quan đến tín dụng đen, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, tội phạm cướp, cướp giật và các loại tội phạm khác; tăng cường đấu tranh các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, các tụ điểm mua bán, tổ chức và sử dụng ma túy; đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng trong các ngành, các lĩnh vực trọng điểm; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, so với 15 ngày trước cao điểm, việc tấn công tội phạm đạt kết quả rõ rệt và có điển hình là: Điều tra khám phá 1.587 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt xử lý 3.544 đối tượng. Trong đó, khởi tố, bắt 103 vụ, 191 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; phát hiện, xử lý 1.379 vụ, 6.032 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về cờ bạc; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 192 đối tượng truy nã; phát hiện 2.474 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế; 38 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ; 38 vụ phạm tội về sử dụng công nghệ cao; 97 vụ buôn lậu; 645 vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm; 49 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả. Triệt phá 2.713 vụ phạm tội về ma túy, bắt 4.112 đối tượng, thu giữ 27,83 kg heroin.

Lực lượng Công an thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự: tổ chức vận động, thu hồi 2.121 súng (tăng 61%), 8.919 viên đạn, 3.450 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ các loại, 283 kg pháo nổ...; phát hiện 581 vụ, 875 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép, thu giữ hơn 11,26 tấn pháo nổ. 

Bên cạnh đó, duy trì lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu, tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, xử lý các cơ sở vi phạm, có nguy cơ cháy, nổ cao; điều động 454 lượt xe chữa cháy, phương tiện và 2.809 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy 133 vụ, cứu hộ, cứu nạn 35 vụ, cứu được 36 người. Lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra bảo đảm an toàn giao thông, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm theo các chuyên đề nồng độ cồn, ma túy, quá tải, xe khách, xe container..., phát hiện, xử lý hơn 145.841 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phạt hơn 334 tỷ đồng, tước 31.462 giấy phép lái xe, trong đó có 36.560 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (nhiều hơn 83,8%).../.

Xuân Tùng

Xem thêm