Pháp luật

Triệt phá ổ nhóm giả danh bác sĩ để lừa bán thuốc, chiếm đoạt tài sản

Kon Tum

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý các đối tượng liên quan.

Các đối tượng lừa đảo tại cơ quan Công an. (Ảnh TTXVN)

 TTXVN - Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Công an tỉnh Kon Tum vừa triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo liên tỉnh bằng hình thức giả danh bác sĩ khám chữa bệnh và bán thuốc.

 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Kon Tum) tiếp nhận thông tin nhiều nạn nhân bị một nhóm gọi điện thoại, dụ dỗ mua bán thuốc đông y và tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; trong đó có trường hợp bà Phượng (ở thành phố Kon Tum) bị lừa đảo gần 1 tỉ đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là tự xưng là nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương gọi điện thoại cho nạn nhân, hỏi tên, tuổi, địa chỉ và giới thiệu mua thuốc điều trị xương khớp với giá 1,5 triệu đồng. Các đối tượng nói với bà Phượng là Nhà nước có chính sách trợ cấp cho những người điều trị bệnh lâu năm, không khỏi và yêu cầu cô chuyển tiền để làm thủ tục như: phí hồ sơ, phí mua bảo hiểm, phí làm thủ tục để nhận sổ hộ nghèo.... Khi xong thủ tục, bà Phượng sẽ nhận lại được 80% số tiền đã chuyển và Nhà nước trợ cấp thêm ( bà Phượng sẽ được nhận 800 triệu đồng). Tin tưởng và làm theo, bà Phượng đã chuyển gần 1 tỷ đồng vào nhiều tài khoản khác nhau do nhóm lừa đảo cung cấp. Sau khi chiếm đoạt được tiền, đối tượng lừa đảo chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản giả mạo nhằm che giấu hành vi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, những ngày đầu năm 2024, Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được nhóm đối tượng trên. Đây là ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, móc nối với nhau, tập trung ở Nam Định, Hưng Yên, Hà Nội. Các chiến sỹ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Kon Tum đã khoanh vùng 7 đối tượng liên quan gồm: N.V.G (20 tuổi), N.V.T (22 tuổi), D.V.T (24 tuổi), N.V.T (24 tuổi) và N.V.L (31 tuổi), cùng trú ở xã Yên Nhân, huyện Ý Yên (Nam Định); T.T.T (30 tuổi) ở Lệ Xá, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) và N.T.A (24 tuổi) ở xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Trong đó, D.V.T là đối tượng cầm đầu, sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người. N.V.T quản lý tài khoản ngân hàng không chính chủ để nhận tiền lừa đảo. Các đối tượng khác thu thập thông tin dữ liệu của bệnh nhân, được xác định là “con mồi” tiềm năng; thực hiện việc quảng cáo các loại sản phẩm; số nhân viên còn lại là người trực tiếp gọi điện thoại lừa đảo.

Căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án, khỏi tố bị can đối với các đối tượng có liên quan về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự; đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý các đối tượng liên quan.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, nhất là với cuộc gọi lạ, xưng là cán bộ Nhà nước yêu cầu chuyển tiền hay hăm dọa; cảnh giác với việc tự dưng được thông báo trúng thưởng, được người quen trên mạng xã hội gửi tặng quà giá trị cao và yêu cầu chuyển tiền để nhận quà; tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho người khác./.

Cao Nguyên

Xem thêm