An sinh

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6: Đôn đốc các đơn vị, địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Hà Nội

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/7 đã thông tin nhiều vấn đề dư luận quan tâm: Kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; phương án giải quyết tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế...

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

(TTXVN) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra chiều 4/7, đại diện các bộ, ngành đã thông tin nhiều vấn đề dư luận quan tâm như: Kết quả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; phương án giải quyết tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế; nâng hạng thị trường chứng khoán...

Nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài về việc giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế.

Về giải pháp trong ngắn hạn, trước mắt, Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; đẩy nhanh tiến độ cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế; đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương; sửa đổi, bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám mua sắm.

Về triển khai các biện pháp dài hạn, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược...

Giải ngân nhanh hơn tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Về tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Và ngày 1/4/2022, ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 431/CĐ-TTg ngày 19/5/2022 về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 3/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 791/QĐ-TTg về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Đây là quyết định rất cụ thể về nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương để hỗ trợ hoàn toàn tiền thuê nhà này.

Đồng thời, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng ở địa phương hướng dẫn, cập nhật cơ sở dữ liệu để tránh việc trùng lặp. Hiện nay, các cơ quan và địa phương đã đồng loạt triển khai vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hơn 357 tỷ đồng tại 45 địa phương. Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí là 209 tỷ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỷ đồng.

Dự kiến trong tháng 7 này, Bộ phấn đấu cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ. Theo quy định chậm nhất là ngày 15/8/2022, phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ này.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, như vậy, so với việc hỗ trợ thì tỉ lệ này còn rất thấp (hơn 1%), nguyên nhân là do các địa phương đang chờ hướng dẫn tại Quyết định 791/QĐ-TTg, mặc dù đã phê duyệt nhưng chưa bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương để trả. Ngoài ra, một số địa phương sợ làm sai nên yêu cầu phải có xác nhận. Trong quy định, chỉ cần có xác nhận của chủ nhà trọ, nhưng nhiều nơi còn yêu cầu cả chính quyền địa phương cấp xã, phường phải xác nhận. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sợ sai nên nộp danh sách cho Bảo hiểm Xã hội làm còn chậm.

Về vấn đề này, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp, đặc biệt là tổ chức Công đoàn, phối hợp với Công đoàn các địa phương đẩy mạnh đôn đốc các doanh nghiệp nhanh chóng lập danh sách để phía Bảo hiểm Xã hội phê duyệt.

Bên cạnh đó, nhiều người lao động chưa nắm kỹ tình hình nên chưa nộp đơn để các doanh nghiệp phê duyệt. Sau khi có Quyết định 791/QĐ-TTg, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn để đạt theo yêu cầu đã đề ra là hỗ trợ 6.600 tỷ đồng cho 3,4 triệu lao động./.

Xuân Tùng

Xem thêm