An sinh

Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7: Vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình

Là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...

Người dân sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID để đăng ký khám bệnh. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

(TTXVN) Là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...

Tham gia bảo hiểm y tế được xem là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”, nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn. Cùng với sự phát triển và ngày càng hoàn thiện của chính sách bảo hiểm y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm.

Bệnh hiểm nghèo được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả

Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, việc tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Quỹ Bảo hiểm y tế đã góp phần thay thế hiệu quả cơ chế tài chính về y tế.

Nếu như các năm 2009, 2015 độ bao phủ bảo hiểm y tế lần lượt đạt 57% và 74,7% dân số, đến hết năm 2021, độ bao phủ đã đạt khoảng 91% dân số. Song hành với đó, việc đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế đã đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Hằng năm, hơn 100 triệu lượt người đã khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được đảm bảo quyền lợi.

Năm 2020-2021 do tác động của dịch COVID-19, Quỹ Bảo hiểm y tế đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách bảo hiểm y tế trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia. Quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia ngày càng được mở rộng ở cả phạm vi và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán đầy đủ các chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Luật Bảo hiểm y tế quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia bảo hiểm y tế và có phạm vi hưởng bảo hiểm y tế như nhau, gồm các chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng và chi phí trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi,…

Danh mục thuốc được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và hàng trăm thuốc đông y, thuốc từ dược liệu (chỉ có 187 thuốc hóa dược, sinh phẩm và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu quy định điều kiện, tỷ lệ chi trả). Trong đó, nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm, thuốc điều trị bệnh máu không đông, thuốc tim mạch đa dạng… người bệnh được chỉ định sử dụng dài ngày, có thuốc dùng suốt đời cho quá trình điều trị bệnh.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia bảo hiểm y tế còn được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế (337 loại, mỗi loại có rất nhiều chủng loại theo tên thương mại), trong đó có các phẫu thuật, thủ thuật cao, chi phí lớn như: Phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, đặt máy tạo nhịp tim… Đáng chú ý, một số loại vật tư y tế được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Riêng đối với chi phí ngày giường điều trị nội trú, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng. Mức chi phí bình quân ngày giường điều trị Quỹ Bảo hiểm y tế đang thanh toán trung bình một đợt điều trị khoảng 6 ngày, với số tiền giường trung bình một đợt điều trị nội trú khoảng 1,2-1,3 triệu/lượt. Các trường hợp phải chăm sóc đặc biệt sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán lên tới hàng chục triệu đồng/một đợt điều trị. Thậm chí có trường hợp, số tiền giường được thanh toán lên đến hằng trăm triệu đồng.

Đáng lưu ý, hiện nay, Quỹ Bảo hiểm y tế thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về: Tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn. Thời gian qua, nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế bị mắc các bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng đã được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhờ đó, nhiều người bệnh có thêm động lực, niềm tin tiếp tục điều trị bệnh, nhiều gia đình không bị tái nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám, chữa bệnh cho người thân.

Thuốc điều trị cho các bệnh hiểm nghèo đều là thuốc đắt tiền, có giá lên đến hàng chục triệu đồng cho một liều sử dụng, nhưng vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. Danh mục thuốc bảo hiểm y tế hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các bệnh hiểm nghèo.

Mức hưởng cao

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, người tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh đúng tuyến theo quy định và xuất trình đầy đủ thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% hoặc 95% hoặc 80% chi phí khám, chữa bệnh tùy thuộc vào đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Những bệnh nhân có mức hưởng bảo hiểm y tế 95% hoặc 80%, nếu đã tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên, có số tiền cùng chi trả khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 lần mức lương cơ sở (hiện tương đương 8,94 triệu đồng) sẽ được hưởng 100% khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế ở những lần đi khám, chữa bệnh đúng tuyến tiếp cho đến hết năm tài chính.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế quy định chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh trong một số trường hợp. Theo đó, từ ngày 01/01/2016, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh (nội trú và ngoại trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh; từ ngày 01/01/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám, chữa bệnh (đối với các trường hợp điều trị nội trú) không đúng tuyến tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến).

Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và có mức như đi khám, chữa bệnh đúng quy định.

Mặt khác, các trường hợp tự chọn cơ sở khám, chữa bệnh để khám, chữa bệnh, không đúng tuyến cũng được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán từ 32-100% chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tham gia bảo hiểm y tế, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh./.

(Nguồn: infographics.vn)
Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm