An sinh

Đồng Nai: Xử phạt phòng khám bán khống giấy nghỉ việc hưởng tiền bảo hiểm xã hội

Ngày 27/6, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã hoàn thiện hồ sơ xử lý sai phạm của một phòng khám có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội.

(TTXVN) Ngày 27/6, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ xử lý sai phạm của một phòng khám có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội. Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vi phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh để giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai, trước đó đơn vị nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc người lao động được cấp giấy nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chưa phù hợp. Thanh tra Sở đã tiến thành kiểm tra, xác định nơi cấp giấy nghỉ việc là Phòng khám Đa khoa Y Thánh Tâm (xã Long Phước, huyện Long Thành). Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám hoạt động bình thường nhưng người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám là bác sĩ H.T.L.P không có mặt tại nơi làm việc, không có giấy ủy quyền.

Kiểm tra phòng khám, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng khám có lưu nhiều giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ghi tên nhiều bác sĩ nhưng chưa ký tên. Qua làm việc với các bác sĩ có tên trong giấy chứng nhận nghỉ việc, những người này đều xác nhận không có mặt tại phòng khám, không ký giấy chứng nhận nghỉ việc.

Làm việc với Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai, ông Hồ Hoàng Phúc, Giám đốc Phòng khám Đa khoa Y Thánh Tâm thừa nhận, bác sĩ H.T.L.P mỗi tuần chỉ làm việc tại phòng khám 2 - 3 ngày và ký cấp giấy nghỉ việc cho bệnh nhân. Những ngày khác trong tuần, ông Hồ Hoàng Phúc phân công cho nhân viên phòng khám làm giả chữ ký bác sĩ rồi cấp giấy nghỉ cho bệnh nhân. Ông Hồ Hoàng Phúc cho biết, trung bình mỗi ngày phòng khám cấp từ 100 - 200 giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, gồm bệnh nhân đến khám trực tiếp và trực tuyến. Phòng khám sẽ thu 30.000 đồng đối với bệnh nhân xin nghỉ 1 ngày (không lấy thuốc) và 60.000 đồng đối với bệnh nhân xin nghỉ 2 ngày trở lên.

Số lượng giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do phòng khám này cung cấp cho Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022 là hơn 19.300 giấy, tương đương với khoảng gần 40.600 ngày.

Tuy nhiên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, số giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của Phòng khám Đa khoa Y Thánh Tâm đã thực hiện từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022 lên đến gần 40.300 giấy, tương đương với khoảng hơn 85.700 ngày. Số tiền phòng khám thu từ việc cấp giấy giả chữ ký của bác sĩ khoảng hơn 1,4 tỷ đồng. Số lượng này không bao gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do bác sĩ H.T.L. P. cấp.  

Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu phòng khám ngừng hoạt động, thu hồi giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của Phòng khám Đa khoa Y Thánh Tâm vào ngày 18/5. Hoạt động của phòng khám có dấu hiệu làm giả, bán giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, lừa dối cơ quan Bảo hiểm Xã hội và gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm xã hội. Do đó, Sở Y tế Đồng Nai đã quyết định chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai để giải quyết theo quy định pháp luật./.


Lê Xuân

Xem thêm