Thể thao

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: Sàng lọc nhân tố cho Đội tuyển Quốc gia trong tương lai

Tham dự Vòng Chung kết U23 Đông Nam Á 2023, đội sẽ không có những cầu thủ tốt nhất hay kinh nghiệm nhất, nhưng có thể sẽ có một vài cầu thủ lạ "bước ra ánh sáng". Quan trọng là các cầu thủ có thêm cơ hội góp mặt vào Đội tuyển Quốc gia.

TTXVN - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), mới đây, Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã được tín nhiệm giao nhiệm vụ dẫn dắt U23 Việt Nam tại Giải U23 Đông Nam Á 2023 ở Thái Lan và Đội tuyển Olympic tham dự ASIAD 19. Lực lượng nòng cốt ở cả 2 giải này đa phần là những nhân tố thuộc lứa U20, nhằm duy trì sự tích lũy liên tục về chuyên môn cho các cầu thủ trẻ, từ đó tạo lớp kế cận chất lượng cho Đội tuyển Quốc gia.

Chia sẻ về quyết định của VFF nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ thuộc lứa tuổi U20 tham gia thi đấu tại Giải U23 Đông Nam Á 2023 và ASIAD 19, Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho biết: Đây là kế hoạch nằm trong lộ trình 5 năm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Để có những cầu thủ ưu tú cho Đội tuyển quốc gia, chúng ta cần đội tuyển trẻ dày dặn, được tham dự nhiều giải đấu. Vừa qua, Huấn luyện viên Troussier đảm nhiệm hai đội tuyển cùng lúc. Vì vậy, việc chia công việc, san sẻ là cần thiết, giúp cho Đội tuyển quốc gia, cũng như Đội tuyển U23 có lực lượng mạnh thi đấu ở Giải U23 châu Á, xa hơn là giấc mơ World Cup.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: Ông và Huấn luyện viên Philippe Troussier đã có thời gian làm việc ở Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ (PVF); đồng thời có những liên hệ mật thiết thông qua các giải đấu cấp độ đội tuyển trẻ vừa qua. Vấn đề chiến lược, triết lý, mục tiêu… được nhất quán giữa cả hai, đó là hướng tới tìm kiếm những cầu thủ tốt nhất cho U23 và Đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

“Tôi luôn xác định nhiệm vụ của mình là huấn luyện các cầu thủ trẻ để phục vụ cho Đội tuyển Quốc gia. Điều quan trọng nhất là sau mỗi giải đấu, chất lượng của các cầu thủ sẽ được cải thiện như thế nào và sẽ đóng góp bao nhiêu cầu thủ cho Đội tuyển Quốc gia”, ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm: Những đội tuyển trẻ sau các giải đấu sẽ cung cấp các cầu thủ chất lượng cho đội tuyển. Các cầu thủ trẻ cần ý thức đây là cơ hội để họ có thể tiến đến Đội tuyển Quốc gia và phải cố gắng. Thành tích đạt được sau những nỗ lực cần được đánh giá ở nhiều góc độ. Quan trọng đích đến là tìm kiếm được các gương mặt tiềm năng cho Đội tuyển sau này. Cách đây vài năm, U18 Việt Nam từng bị loại ngay từ vòng bảng Đông Nam Á nhưng những cầu thủ có triển vọng ở thời điểm đó đã trưởng thành và được tuyển chọn lên Đội tuyển U23 hay Đội tuyển Quốc gia. Việc tham dự đấu trường Đông Nam Á hay ASIAD là những bài kiểm tra cho đội tuyển trẻ, thông qua đó, việc sàng lọc nhân tố cho Đội tuyển Quốc gia trong tương lai sẽ được thực hiện.

Bày tỏ sự thông cảm đối với việc một số câu lạc bộ giữ cầu thủ giỏi ở lại thi đấu, thay vì lên tập trung tham dự giải trẻ, Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho rằng: Các câu lạc bộ có mục tiêu, thành tích riêng. Việc những cầu thủ trẻ thi đấu trong giai đoạn có áp lực là điều tốt. Điều cốt lõi là cầu thủ trẻ phải được ra sân nhiều hơn. V.League là môi trường rất tốt, sau đó đến giải hạng Nhất và hạng Nhì. Đội U23 Việt Nam có thể không đạt thành tích như kỳ vọng ở giải sắp tới nhưng quan trọng là sau đó, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam hay U23 Việt Nam thi đấu tại U23 châu Á hay vòng loại World Cup ra sao - Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn nói.

Theo kế hoạch, Đội tuyển U23 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ U20 dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ tập trung từ ngày 28/7 để chuẩn bị cho Giải U23 Đông Nam Á 2023. Tại giải đấu này, Đội tuyển U23 Việt Nam ở bảng C cùng với Philippines, Lào.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn "bật mí": Danh sách sắp tới sẽ có rất nhiều gương mặt mới, chưa bao giờ xuất hiện hoặc ít được trao cơ hội, trong đó có cả những cầu thủ đang chơi tại giải hạng Nhì. Tham dự Vòng Chung kết U23 Đông Nam Á 2023, đội sẽ không có những cầu thủ tốt nhất hay kinh nghiệm nhất nhưng không sao, bởi có thể sẽ có một vài cầu thủ lạ "bước ra ánh sáng" ở giải đấu này. Điều quan trọng là sau những giải đấu, các cầu thủ sẽ có thêm cơ hội để góp mặt trên Đội tuyển Quốc gia.

Trong số các cầu thủ trẻ đã chuẩn bị, hay tham dự Vòng Chung kết U20 châu Á tại Uzbekistan (tháng 5/2023), Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn thể hiện sự vui mừng khi nhiều gương mặt có được phong độ tốt, có thể kể đến như: Quốc Việt của Hoàng Anh Gia Lai; Thái Sơn ở Thanh Hóa./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm