Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập 3 tổ lấy mẫu hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
TTXVN - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh Trung thu.
Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuộc lĩnh vực được phân công quản lý về an toàn thực phẩm. Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường; chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu không bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước Tết Trung Thu, các đoàn tập trung kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh, việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; trong dịp Trung Thu, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; sau dịp Tết Trung Thu tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng.
Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Vũ Huy Kha cho biết, Chi cục đã thành lập 3 tổ lấy mẫu hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Các tổ đang tiến hành lấy mẫu giám sát, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung Thu như bánh nướng, bánh dẻo, nước ngọt, bánh kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ quả… tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Trong những ngày đầu triển khai kế hoạch, Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, môi trường và buôn lậu đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 - Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện một ô tô chở số lượng lớn bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể ngày 7/9, qua công tác trinh sát, lực lượng chức năng đã kiểm tra ô tô 89C - 235.79 đang dừng đỗ tại khu vực Cây xăng Q8, Khu Công nghiệp Thăng Long 2, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, phát hiện trên xe có 300 hộp bánh Trung Thu (mỗi hộp có 70 chiếc), tổng số là 21.000 chiếc. Trên nhãn, bao bì hàng hóa có ghi chữ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của toàn bộ số hàng hóa.
Quá trình thẩm tra, xác minh 21.000 chiếc bánh Trung Thu là hàng hóa nhập lậu, chủ hàng là bà Đ.T.P, ở thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.P về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 16 triệu đồng./.