Xã hội

Hướng tới phát triển năng lực và hình thành giá trị nhân cách tốt đẹp cho thiếu nhi

Nam Định

Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” giúp các em được vui chơi, học tập, trải nghiệm, rèn luyện và làm nhiều việc tốt; để những hành động đẹp của các em hôm nay sẽ góp phần hình thành những giá trị nhân cách tốt đẹp cho các em trong tương lai.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng quà các thiếu nhi. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/1, tại Nam Định, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” và chương trình “Xuân sẻ chia - Tết yêu thương”, với sự tham gia của 1.200 em thiếu nhi và các thầy cô giáo làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn tỉnh.

Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” là hoạt động giáo dục, trải nghiệm dành cho các em đội viên, thiếu niên và nhi đồng các trường tiểu học trên cả nước với 6 nhóm nội dung rèn luyện: thi đua học tốt, vận động khỏe mạnh, bảo vệ môi trường, đọc sách mỗi ngày, chia sẻ yêu thương và rèn luyện kỹ năng.

Chương trình nhằm tạo môi trường để các em thi đua học tập, rèn luyện sức khỏe, phát triển thể lực và trau dồi kỹ năng thông qua các hoạt động học tập, vui chơi giải trí, các hoạt động cộng đồng; xây dựng nhân sinh quan sống tốt đẹp cho các em với nền tảng cốt lõi là yêu thương con người và môi trường, thái độ sống có ích, tạo giá trị.

Hội đồng Đội Trung ương và đơn vị đồng hành mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một sân chơi bổ ích, có nhiều cơ hội được trải nghiệm, phát triển năng lực bản thân; tạo môi trường để các em làm nhiều việc tốt, có ích ở mọi lúc, mọi nơi, tạo thành thói quen liên tục hàng ngày.

Các em nhỏ được tặng quà tại chương trình. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông qua chương trình, Hội đồng Đội Trung ương cũng đưa ứng dụng công nghệ vào các hoạt động trải nghiệm, vui chơi cho các em; tích hợp việc triển khai chương trình dự bị đội viên, rèn luyện đội viên trên ứng dụng “Làm việc tốt” để tạo thuận lợi cho các em vừa vui chơi, vừa rèn luyện, vừa trải nghiệm thực tiễn với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”.

Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Lê Anh Quân mong rằng các em luôn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, làm thật nhiều việc tốt, có ích để xứng đáng với tình thương yêu, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, thầy cô, của các anh chị phụ trách Đội và toàn xã hội đã dành cho các em.

Năm học 2023 - 2024 là năm thứ ba Chương trình được triển khai. Chương trình đã kết nối được mạng lưới rộng lớn giữa các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách Đội, các bậc cha mẹ cùng nhau dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên và nhi đồng; tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em được vui chơi, học tập, trải nghiệm, rèn luyện và làm nhiều việc tốt; để những hành động đẹp của các em hôm nay sẽ góp phần hình thành những giá trị nhân cách tốt đẹp cho các em trong tương lai.

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc giao lưu cùng các em thiếu nhi. (Ảnh: TTXVN phát)

Nằm trong chuỗi các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tại tỉnh Nam Định, Hội đồng Đội Trung ương, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các em thiếu nhi như: Lễ hội gói bánh chưng, lễ hội trò chơi dân gian, phiên chợ “Kế hoạch nhỏ”...

Tại Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 suất học bổng cho các em thiếu nhi như một sự sẻ chia, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, hơn 1.000 em thiếu nhi tham gia chương trình cũng được tặng những phần quà. Đây là sự cổ vũ, động viên, mang mùa xuân tươi đẹp sẻ chia, vun đắp cho những ước mơ của các em sớm trở thành hiện thực./.

Hạnh Quyên

Xem thêm