Sức khỏe

Ứng dụng chuyển đổi số y tế vào quản lý người hiến máu và các đơn vị máu

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, thời gian tới, cần kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Đoàn đại biểu đến thăm, chúc Tết bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Đào Hồng Lan nhấn mạnh, thời gian tới cần phát triển nguồn người hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, thực chất và bền vững hơn, đảm bảo nguồn máu an toàn, chất lượng; quan tâm, khen thưởng, động viên khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu, lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng; quan tâm việc ứng dụng chuyển đổi số y tế vào quản lý người hiến máu và các đơn vị máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Sáng 20/1, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày phát động phong trào hiến máu nhân đạo tại Việt Nam (24/1/1994 - 24/1/2024), Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong 30 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở nước ta đã lớn mạnh không ngừng, đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhờ có nguồn máu an toàn và chất lượng mà công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được kịp thời, giúp ngành Y tế có thể triển khai, áp dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại như ghép tạng, ghép tế bào gốc.

Năm 1994, cả nước tiếp nhận được khoảng 138 nghìn đơn vị máu, đến năm 2014, lần đầu tiên cả nước đã tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu. Đến năm 2023, tại Việt Nam, chúng ta đã có bước phát triển vượt bậc, tiếp nhận hơn 1,5 triệu đơn vị máu, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đã đạt 99%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau 30 năm phát động phong trào, đến nay, cả nước ta đã có trên 21,3 triệu lượt người tham gia hiến máu. Hàng vạn cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu trên 30, 50 lần thậm chí trên 100 lần; đã có hàng nghìn gia đình mà hầu hết các thành viên cùng hiến máu và tham gia vận động hiến máu tình nguyện; nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và địa phương thường xuyên tổ chức ngày hiến máu.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ: "Tôi đặc biệt ấn tượng, ngay trong những thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19 diễn ra, nhiều địa phương bị phong tỏa nhưng vẫn có hàng chục ngàn người vượt mọi khó khăn để tham gia hiến máu; điều này càng khẳng định ý nghĩa nhân văn cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần tô thắm truyền thống 'tương thân tương ái', 'lá lành đùm lá rách', đáng tự hào của dân tộc Việt Nam".

Tình nguyện viên tham gia hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, Viện đã khởi xướng và phát động nhiều chương trình, sự kiện hiến máu quy mô cấp toàn quốc. Năm 2023, lượng máu do Viện tiếp nhận đạt gần 500.000 đơn vị, chiếm 32% tổng lượng máu tiếp nhận toàn quốc.

Nhiều chiến dịch, sự kiện, chương trình hiến máu tình nguyện lớn đã được triển khai thành công, thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân như: "Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết" và Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” - 7/4; “Chiến dịch những giọt máu hồng - hè" và Hành trình Đỏ, "Ngày Quốc tế người hiến máu" - 14/6.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khẳng định, 30 năm qua thực sự là cuộc “cách mạng” thay đổi nhận thức của hàng chục triệu người dân về hiến máu tình nguyện. Hoạt động hiến máu tình nguyện đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Dịp này, Ban Tổ chức chương trình đã tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương); tặng biểu trưng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện./.

Hạnh Quyên

Tin liên quan

Xem thêm