Xã hội

Khắc phục thiên tai, sớm ổn định cuộc sống của người dân vùng lũ

Yên Bái

Chỉ đạo nóng tại hiện trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái đề nghị huyện Mù Cang Chải khẩn trương đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai; quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ gia đình...

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra khu vực dự tính tái định cư mới cho các hộ mất nhà cửa và di dời khẩn cấp tại bản Hồng Nhì Lá, xã Lao Chải. Ảnh: (Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Mưa lũ những ngày qua tại tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại lớn, nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi khiến cuộc sống của đồng bào vùng cao vốn đã khó khăn nay càng thêm khó khăn. Khắc phục hậu quả mưa lũ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái đã nỗ lực, chung sức giúp người dân sớm vượt qua thiên tai, hoạn nạn.

* Đồng hành cùng người dân trong mọi hoàn cảnh

Trận mưa lớn xảy ra vào chiều tối 5/8 dẫn đến lũ ống, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của người dân trên địa bàn các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Ngay trong đêm 5/8, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải Nông Việt Yên cùng các đồng chí lãnh đạo huyện đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, chỉ đạo lực lượng tại chỗ khẩn trương giúp nhân dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm; bố trí nhà văn hóa, điểm trường học để người dân ở tạm và hỗ trợ nước uống, lương thực, thực phẩm để người dân kịp thời ổn định sinh hoạt.

Tỉnh Yên Bái đã phân công Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước và Đoàn công tác khẩn trương vào Mù Cang Chải. Ngay chiều tối 6/8, Đoàn công tác đã có mặt tại huyện, trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy trao quà hỗ trợ động viên vợ chồng anh Cứ A Sinh ở xã Khao Mang - là gia đình có 2 cháu nhỏ thiệt mạng trong đợt mưa lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái đã tới chia buồn, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình anh Cứ A Sinh (bản Háng Bra Ha B, xã Khao Mang) có hai con tử vong do bị đá lăn vào nhà. Thăm hỏi, động viên, ông Nguyễn Thế Phước mong gia đình sẽ vượt qua đau thương, hoạn nạn, nhanh chóng làm lại nhà ở.

Chỉ đạo nóng tại hiện trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Mù Cang Chải khẩn trương đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai; quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ gia đình; bố trí chỗ ăn ở tạm thời cho các gia đình có nhà cửa bị sạt lở và lũ cuốn trôi hoàn toàn. Đồng thời, huyện huy động tối đa các lực lượng dân quân tự vệ của các xã La Pán Tẩn, Kim Nọi, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, Púng Luông, Nậm Khắt và thị trấn Mù Cang Chải, tham gia giúp nhân dân xã Hồ Bốn và Khao Mang khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước mắt, huyện Mù Cang Chải cần quan tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết, gồm: gạo, mỳ tôm, xoong nồi, thuốc men, nước uống, chăn đệm để người dân ổn định cuộc sống; tập trung huy động máy móc, nhân lực tham gia giải phóng đất đá, bùn lấp các tuyến đường sạt lở để thông tuyến sớm nhất.

Dân quân dùng bè mảng vận chuyển rọ đá đi khắc phục các tuyến đường bị hư hỏng tại bản Đề Sủa xã Lao Chải Hồ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Bùi Quốc Hương, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ I Yên Bái cho biết, để khắc phục nhanh nhất các tuyến đường giao thông trọng yếu do mưa lũ, ngay trong sáng 6/8, lãnh đạo cùng cán bộ, nhân viên, công nhân Sở Giao thông Vận tải và Công ty đã tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư, máy móc khắc phục các tuyến đường giao thông bị sạt lở.

Với sự nỗ lực, không quản ngại gian khổ, nguy hiểm của các lực lượng, ngày 8/8, giao thông hướng từ Than Uyên vào xã Hồ Bốn đã được khơi thông. Đến sáng 11/8, tuyến quốc lộ 32 từ Mù Cang Chải đi huyện Than Uyên (Lai Châu) đã thông xe toàn tuyến.

Để khôi phục lại hệ thống đường điện, giúp người dân có điện trong thời gian sớm nhất, Công ty Điện lực Yên Bái họp bàn phân công một đồng chí Phó Giám đốc khẩn trường đến Mù Cang Chải chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái Cao Bình Định cho biết, ngay từ sáng 6/8, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa lũ, địa hình phức tạp, giao thông chia cắt... đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực tỉnh, Điện lực Nghĩa Lộ đã khẩn trương triển khai lực lượng, khảo sát, nghiên cứu phương án khôi phục đường điện phục vụ nhân dân.

Lực lượng dân quân các xã và nhân dân tập trung khắc phục các tuyến đường bị sạt lở tại bản Đề Sủa, xã Lao Chải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sau 5 ngày nỗ lực khắc phục, đến 21 giờ ngày 9/8, toàn bộ 11 xã, thị trấn của Mù Cang Chải đã có điện trở lại, góp phần quan trọng vào công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đưa các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trở lại bình thường.

* Quan tâm hỗ trợ kịp thời

Mưa lũ đi qua đã để lại hậu quả cho nhiều hộ gia đình và cả khối tài sản tích cóp cả đời đã trôi theo dòng lũ dữ. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 17 giờ ngày 10/8, mưa lũ đã làm 4 người chết (hai người bị sạt lở đất đá, hai người bị lũ cuốn trôi tại huyện Mù Cang Chải và Văn Yên). Đặc biệt, số liệu thống kê thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng tăng lên từng ngày. Ước thiệt hại đến thời điểm báo cáo khoảng 102 tỷ đồng.

Huyện vùng cao Mù Cang Chải, nơi chịu hậu quả nặng nề nhất do mưa lũ, đã có 248 nhà bị thiệt hại; trong đó, 68 nhà bị sập, trôi hoàn toàn, 144 nhà bị thiệt hại nặng, 36 nhà phải di dời khẩn cấp.

Thiệt hại về nông nghiệp tăng, các huyện Văn Yên, Mù Cang Chải có 113,5 ha lúa bị ngập, cuốn trôi; 201,5 ha ngô bị thiệt hại. Mưa lũ làm 227 con gia súc bị chết, 750 con gia cầm…

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trước những thiệt hại nặng nề của người dân, sự hỗ trợ kịp thời của các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân là sự động viên to lớn để họ vượt qua khó khăn. Tỉnh Yên Bái đã quyết định hỗ trợ 18 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết; 40 triệu đồng/gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 30 triệu đồng đối với trường hợp phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới an toàn; hỗ trợ 20 triệu đồng/gia đình có nhà bị hư hỏng nặng và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, cùng với việc khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện tích cực triển khai công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị thiệt hại.

Huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ huyện, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động ủng hộ các xã bị thiệt hại do mưa lũ. Đến 17 giờ ngày 10/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tiếp nhận 532,635 triệu đồng, 3.904 kg gạo (Ban cứu trợ huyện mua 1.371 kg, nhà hảo tâm hỗ trợ 2.433 kg) cùng một số nhu yếu phẩm chuyển ủng hộ người dân và các lực lượng tham gia hỗ trợ tại các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn.

UBND huyện Mù Cang Chải đã ứng từ nguồn quỹ dự trữ của huyện hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại với số kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Tất cả các hộ dân bị thiệt hại đã nhận được gạo, thùng hàng cứu trợ và các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt.

* Giúp dân sớm ổn định cuộc sống

Đoàn thanh niên và dân quân xã Chế Tạo trên đường đi hỗ trợ xã Hồ Bốn. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Để sớm ổn định cuộc sống cho người dân, tỉnh Yên Bái đã huy động hơn 2.900 lượt người tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra (bao gồm lực lượng tại chỗ, lực lượng dân quân cơ động của các xã trên địa bàn huyện và lực lượng thanh niên tình nguyện). Tỉnh huy động 25 phương tiện, máy móc tập trung hót đất, đá sạt lở và cây đổ để thông đường.

Có mặt tại huyện Mù Cang Chải ngày 11/8, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định, tỉnh tập trung chăm lo, đảm bảo công tác an sinh xã hội ban đầu để không một hộ gia đình, một người dân nào phải chịu cảnh đói, khát, rét mướt.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, mặc dù có tới 248 nhà bị thiệt hại; trong đó, 68 nhà bị sập, trôi hoàn toàn, 144 nhà bị thiệt hại nặng, 36 nhà phải di dời khẩn cấp nhưng cho đến thời điểm này thì tất cả các hộ đều được đảm bảo công tác an sinh xã hội, lo nơi ăn chốn ngủ và cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Tỉnh đã hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm theo đúng chính sách của tỉnh cho tất cả bà con bị thiệt hại do mưa lũ.

Lực lượng công an huyện Mù Cang Chải hỗ trợ các hộ dân xã Hồ Bốn dọn dẹp bùn đất sau thiên tai. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Yên Bái tập trung tìm kiếm quỹ đất để lo nơi tái định cư cho những hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn. Đến nay, 68 hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn và 36 hộ phải di dời khẩn cấp, cơ bản đã bố trí được đất để tái định cư xen ghép ở các khu dân cư có sẵn hoặc ở cùng người thân, họ hàng. Đối với những hộ chưa có đất để bố trí tái định cư, tỉnh sẽ cố gắng hoàn thành các thủ tục nhanh nhất để trong vòng 2 tuần tới giao nền đất cho bà con.

Bên cạnh nguồn hỗ trợ của tỉnh, với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân và các nguồn xã hội hóa, Yên Bái phấn đấu trong vòng 1 tháng, tất cả các hộ bị mất nhà sẽ có chỗ ở mới an toàn. Tỉnh khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để sớm khôi phục lại đời sống, sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái chỉ đạo các lực lượng khẩn trương thu dọn đất đá ở các trường, lớp học, phấn đấu trong 10 ngày tới phải khôi phục hoàn toàn để các trường hoạt động bình thường, bao gồm cả hoạt động chăm sóc bán trú, sẵn sàng đón các cháu học sinh lớp 1 vào năm học mới theo đúng kế hoạch của tỉnh vào ngày 21/8. Với trạm y tế đang bị hư hại nặng, trước mắt, địa phương bố trí phòng tạm ở UBND xã làm nơi khám chữa bệnh ban đầu cho bà con.

Cùng với đó, tỉnh rà soát tất cả diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi của bà con bị thiệt hại do mưa lũ để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Trước mắt, hỗ trợ người dân khôi phục lại sản xuất, về lâu dài thì hỗ trợ cải tạo lại đất khôi phục sản xuất bình thường. Ngành Y tế khẩn trương đi kiểm tra, rà soát, phun khử khuẩn để tránh dịch bệnh có thể xuất hiện…

Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực, quyết tâm sớm đưa cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại trở lại bình thường./.

PV

Xem thêm