Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng chững lại

TP. Hồ Chí Minh

Sau 2 tháng tăng nhanh, số ca mắc bệnh tay chân miệng đang giảm nhẹ. Thành phố đã bắt đầu kìm hãm được đà tăng của dịch bệnh.

Bác sỹ Dư Tấn Quy, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh khám cho trẻ mắc tay chân miệng. ( Ảnh: Bệnh viện cung cấp TTXVN phát  )

(TTXVN)- Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, sau 2 tháng tăng nhanh, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn đang có xu hướng giảm nhẹ. Đây là tín hiệu đáng mừng khi Thành phố đã bắt đầu kìm hãm được đà tăng của dịch bệnh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và giáo viên vẫn cần tuân thủ các phương pháp phòng bệnh mà ngành y tế đã khuyến cáo.

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến ngày 6/8, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 16.355 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022 (11.203 ca). Tuy nhiên, tốc độ gia tăng số ca mắc trong các tuần gần đây có xu hướng chậm dần. 

Trong tuần qua, Thành phố có 2.401 ca mắc, thấp so với tuần trước (2.665 ca) nhưng vẫn còn cao hơn trung bình 4 tuần trước đó. Các địa phương vẫn còn tăng cao như Quận 1, Quận 3, Quận 6, Quận 8, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, thành phố Thủ Đức khu vực 1. Một số quận, huyện đã có xu hướng giảm như Quận 11, Quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, thành phố Thủ Đức (khu vực 2 và khu vực 3).

Tương đương với số ca mắc mới, số ca tay chân miệng nhập viện cũng có xu hướng giảm trong khi số ca được xuất viện lại gia tăng. Tổng số ca nhập viện trong tuần qua là 736 ca, giảm 82 ca so với tuần trước, số ca có địa chỉ tại Thành phố chiếm 45,2%. 

Tổng số ca xuất viện trong tuần là 924 ca, nhiều hơn 150 ca so với tuần trước. Số ca nhập viện mới dao động từ 87-145 ca/ngày, trung bình giảm khoảng 5% so với tuần trước.

Số ca nặng của Thành phố dao động từ 1 đến 8 ca/ngày, trung bình giảm khoảng 42% so với tuần trước. Từ đầu năm đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa ghi nhận ca tử vong do tay chân miệng.

Trong thời gian qua, Sở Y tế  Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường giám sát các hoạt động phòng, chống tay chân miệng tại cộng đồng, các trường học, trường mầm non công lập, tư thục và nhóm trẻ trên địa bàn; tăng cường các hoạt động truyền thông, khuyến cáo cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng; tham mưu UBND Thành phố gửi tin nhắn cho từng người dân về phòng, chống bệnh. 

Thành phố tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường mầm non cách phát hiện sớm các triệu chứng nặng của tay chân miệng để đưa trẻ đến các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo công tác khám, chẩn đoán và phân độ đúng bệnh tay chân miệng.

Các cơ sở theo dõi sát diễn biến bệnh và các dấu hiệu chuyển độ để điều trị kịp thời và hạn chế tình trạng chuyển nặng nhanh, nguy kịch; tăng cường hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế vẫn tiếp tục duy trì tổ chức hoạt động giao ban trực tuyến định kỳ hàng tuần với các tỉnh/thành phố phía Nam về công tác thu dung và điều trị bệnh tay chân miệng để cập nhật, đánh giá tình hình dịch bệnh trên toàn khu vực. 

Các chuyên gia đầu ngành của Thành phố Hồ Chí Minh cũng thường xuyên thảo luận, phân tích các ca bệnh nặng, nâng cao năng lực điều trị đối với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh, giúp người bệnh tại tỉnh được điều trị sớm, kịp thời, hạn chế chuyển viện không an toàn.

Mặc dù vậy, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, dịch bệnh tay chân miệng có thể sẽ gia tăng trở lại khi trẻ sẽ tựu trường trong thời gian tới đây.

Vì vậy, giáo viên và phụ huynh cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ, thường xuyên lau sạch bề mặt các dụng cụ mà trẻ tiếp xúc hàng ngày; đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế khi trẻ có biểu hiện như sốt, nổi hồng ban, bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, loét miệng, giật mình…/.

Đinh Hằng

Xem thêm