Sức khỏe

Cần Thơ tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện trọng điểm

Cần Thơ

Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ cam kết sẽ có các buổi làm việc với những đơn vị liên quan, các sở, ngành để từng bước tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện.

Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu làm việc với Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/8,  Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu làm việc với Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ - các đơn vị y tế trọng điểm của thành phố, hiện nay cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế; cơ sở vật chất và nhiều khó khăn khác của ngành Y.

Tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ, bác sĩ Võ Văn Kha - Giám đốc Bệnh viện cho biết mong muốn đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố có quy mô 500 giường, sử dụng vốn vay ODA Hungary. Dự án có tổng mức đầu tư 1.727 tỷ đồng (gồm vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56.927.480 Euro, tương ứng chiếm 80,66% tổng mức đầu tư dự án) và vốn đối ứng của thành phố là 13.646.520 Euro (chiếm 19,34%).

Dự án động thổ ngày 11/10/2017 do Sở Y tế thành phố làm chủ đầu tư. Đến nay, tổng giá trị khối lượng liên danh nhà thầu đã thực hiện chỉ tương đương khoảng 297,6/1.393 tỷ đồng, đạt 21,3% tổng giá trị khối lượng hợp đồng tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị, công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC).

Hiện, hợp đồng giữa Sở Y tế (chủ dự án) và liên danh nhà thầu đã hết hiệu lực vào ngày 10/7/2022. Hiệp định vay của dự án đã được ký kết (lần 2) giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Eximbank Hungary đã hết hiệu lực vào ngày 11/7/2022.

Bệnh viện Ung bướu đang hoạt động hiện nay đã xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, lượng bệnh nhân đổ về khám chữa bệnh ngày càng nhiều khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu làm việc với Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Hữu Dự- Giám đốc Bệnh viện cho biết, hiện đơn vị đang bị “mắc kẹt” khi liên tục nhận được thông báo phạt do chậm nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp của Cục Thuế thành phố, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều…

"Đây là một bất cập. Bệnh viện đã nhiều lần gửi văn bản xin xem xét điều này do chưa có sự thống nhất về chủ trương nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với các bệnh viện", ông Nguyễn Hữu Dự cho biết.

Liên quan đến công tác đấu thầu tập trung, mua sắm tài sản, vật tư y tế, các đơn vị y tế trọng điểm của thành phố Cần Thơ cho biết, trong thời gian chờ được duyệt các gói lớn, Bệnh viện được tự quyết những gói dưới 500 triệu. Như vậy, Bệnh viện phải tổ chức đấu thầu rất nhiều lần, tốn thời gian và nhân lực. Chi phí gây tê, gây mê của các bệnh viện hiện cũng vướng mắc các quy định pháp lý nên Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vẫn chưa thể thanh toán lại cho các bệnh viện.

Sau khi nghe các đơn vị phản ánh những khó khăn hiện nay, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cam kết sẽ có các buổi làm việc với những đơn vị liên quan, các sở, ngành để từng bước tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, thời gian tới, thành phố sẽ có những đề án quyết liệt, tạo điều kiện cho các đơn vị trong ngành Y tế phát triển. Các đề án này tập trung cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân sự; đảm bảo thu nhập, chất lượng đời sống cho nhân lực ngành Y tế./.

Ánh Tuyết

Xem thêm