Sức khỏe

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị ong đốt

Bạc Liêu

Nữ bệnh nhân 34 tuổi (ở huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) trong lúc đang dọn dẹp hàng cây trước nhà, đã bị ong bắp cày đốt, gây biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ kiểm tra vết ong đốt trên tay bệnh nhân sau nhiều ngày điều trị tích cực. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

TTXVN - Chiều 7/8, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, đơn vị vừa kịp thời cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân trẻ tuổi bị ong đốt gây biến chứng nguy hiểm.

Theo người nhà bệnh nhân, vào ngày 3/8, bệnh nhân T.T.C.N 34 tuổi (địa chỉ tại huyện Vĩnh Lợi) trong lúc đang dọn dẹp hàng cây trước nhà đã bị ong bắp cày đốt. Bệnh nhân có biểu hiện tê đầu lưỡi, tê cứng hàm, toàn thân nổi mề đay, mệt, choáng, khó thở, ngất xỉu, được người thân khẩn trương đưa đến bệnh viện để cấp cứu, điều trị.

Ngay khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, các bác sỹ đánh giá, đây là tình trạng biến chứng nguy hiểm và sốc phản vệ độ 3 do bị ong bắp cày đốt nên tiến hành chỉ định cấp cứu khẩn cho bệnh nhân: truyền dịch, thở oxy... Sau hơn 3 giờ điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, mạch, huyết áp, nhịp thở và các chức năng khác trong cơ thể không còn rối loạn nữa và được chuyển lên Khoa Nội của Bệnh viện để tiếp tục theo dõi điều trị.

Đến sáng 7/8, bệnh nhân được bác sỹ thăm khám kiểm tra các vết ong đốt, sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục và được xuất viện.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã cứu sống bệnh nhân P.V.T (68 tuổi, ngụ xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) bị ong vò vẽ đốt hơn 120 vết ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, sau 21 ngày nỗ lực điều trị tích cực của nhiều chuyên khoa.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Hoàng Duyên - Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Trường hợp bị ong vò vẽ đốt với số lượng nhiều nếu không điều trị tích cực kịp thời, có thể nhanh chóng rơi vào tình trạng tổn thương đa cơ quan và tử vong.

Người dân tuyệt đối không nên chủ quan khi bị ong đốt, nếu phát hiện có dấu hiệu nghiêm trọng (mệt, khó thở, choáng, ngất xỉu) cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ cấp cứu kịp thời và theo dõi điều trị sớm, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng./.

Chanh Đa

Xem thêm