Xã hội

Cứu hai ngư dân gặp nạn trên biển

Hai ngư dân gặp nạn trên vùng biển Bình Thuận và Cà Mau vừa được cứu vớt, đưa vào bờ an toàn.

Tàu Oriental Star neo đậu tại khu vực đảo Phú Quý (Bình Thuận). (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Trưa 19/6, thuyền trưởng tàu Oriental Star (quốc tịch Việt Nam) đã bàn giao ngư dân Lê Văn Hùng cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Sau đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Phú Quý đã bàn giao ngư dân này cho thuyền trưởng tàu PY 95686 TS.

Trước đó vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 18/6, tàu Oriental Star đang hành trình từ Thành phố Hồ Chi Minh đi Philippines, khi đi qua vùng biển Bình Thuận đã cứu được ngư dân Lê Văn Hùng (sinh năm 1987, quê tỉnh Phú Yên) tại khu vực cách đảo Phú Quý khoảng 26 hải lý về phía Đông Bắc. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ hàng hải Bình Thuận đã liên hệ với thuyền trưởng tàu Oriental Star, hướng dẫn tàu chuyển hướng về khu vực đảo Phú Quý để thuận tiện cho việc bàn giao ngư dân.

Theo thông tin ban đầu, ngư dân Lê Văn Hùng làm việc trên tàu đánh cá số hiệu PY 95686 TS của tỉnh Phú Yên, trên tàu có 16 lao động. Tàu xuất bến tại Phú Yên ngày 2/6/2023. Khoảng 14 giờ ngày 18/6, khi tàu đang di chuyển cách đảo Phú Quý khoảng 10 hải lý về hướng Nam, các ngư dân phát hiện ngư dân Lê Văn Hùng không có mặt trên tàu. Thuyền trưởng tàu đã phát thông tin kiêu gọi tìm kiếm ngư dân mất tích.

* Chiều 19/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau thông tin, Đồn Biên phòng Sông Đốc vừa tổ chức lực lượng, phương tiện cứu thành công một người đang trôi dạt trên biển. Hiện nạn nhân đã được đưa vào đất liền để chăm sóc sức khỏe.

Thiếu tá Đỗ Văn Lanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết, khoảng 10 giờ 40 phút ngày 19/6, Đồn nhận được tin báo của ông Nguyễn Hoàng Sanh (ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) về việc phát hiện có một người đang trôi dạt trên biển ở khu vực cách cửa Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời khoảng 3 hải lý.

Nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Sông Đốc nhanh chóng phân công 5 cán bộ, chiến sỹ và trưng dụng tàu đánh cá CM 02766 TS của ngư dân địa phương ra biển tìm kiếm, cứu nạn. Sau hơn 20 phút triển khai và cơ động ra biển, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã phát hiện và cứu vớt được nạn nhân. Lúc này sức khỏe nạn nhân đã yếu nên được đưa về đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Qua xác minh ban đầu của Đồn Biên phòng Sông Đốc, nạn nhân là Nguyễn Hoàng Minh (23 tuổi, ngụ ấp Trường Bình, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Nạn nhân cho biết, anh đã bị lừa đưa xuống một tàu đánh cá của Kiên Giang để lao động dù bản thân chưa hề đi biển và không biết làm nghề biển. Do thường xuyên bị chửi mắng, đe dọa đánh đập trên tàu nên anh chuẩn bị một cái can, túi đựng quần áo cá nhân, chờ cơ hội nhảy xuống biển bỏ trốn. Cách đây 3 ngày, anh đã lén nhảy xuống biển; bị đói, khát, phải uống nước mặn cho đến khi được lực lượng của Đồn Biên phòng Sông Đốc cứu vớt.

Hiện nạn nhân đang được Đồn Biên phòng Sông Đốc tiếp tục chăm sóc sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ và liên hệ với gia đình; đồng thời, tiến hành các công tác nghiệp vụ để điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc./.

Nguyễn Thanh, Kim Há, Lê Khoa

Xem thêm