Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Xây dựng phương án đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra

Tuyên Quang

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với chính quyền địa phương quản lý tốt việc đi lại của thí sinh trong những ngày thi; đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ... trên địa bàn tổ chức thi.

Trường Trung học Phổ thông Tân Trào, thành phố Tuyên Quang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN).

TTXVN - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay diễn ra trong hai ngày 28 - 29/6. Ngành Giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng ôn tập, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cho kỳ thi, trong đó giao chỉ tiêu đến từng trường, phấn đấu đạt được kết quả cao hơn kỳ thi năm trước.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang cho biết, để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và đúng quy chế, Sở đã xây dựng kế hoạch, phương án đề phòng tình huống bất trắc có thể xảy ra. Đặc biệt, Sở phối hợp với chính quyền địa phương quản lý tốt việc đi lại của thí sinh trong những ngày thi; đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ... trên địa bàn tổ chức thi. Đến nay, Sở đã đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, học sinh về mục đích, yêu cầu của kỳ thi, những điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. Các đơn vị đã tổ chức hội nghị cha mẹ học sinh để tuyên truyền về kỳ thi, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh.

Đối với công tác ôn tập cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giáo viên tham gia giảng dạy, ôn tập cam kết chất lượng môn học do mình phụ trách. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên kiểm tra đánh giá chất lượng, hiệu quả việc thực hiện cam kết của từng giáo viên. Từ đó, lựa chọn phương án bố trí giáo viên dạy học - ôn tập cho phù hợp từng đối tượng học sinh, đảm bảo nâng cao điểm trung bình các môn thi và chỉ tiêu kế hoạch của nhà trường.

Các tổ (nhóm) chuyên môn tập trung phân tích kỹ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; phân tích, đánh giá kết quả điểm thi thử lần 2... Từ đó, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy học, ôn tập, biên soạn đề kiểm tra, đề thi thử, tài liệu, phương pháp ôn tập đảm bảo sát với đề tham khảo và phù hợp từng đối tượng học sinh; tư vấn, phân tích, định hướng nghề nghiệp đối với học sinh, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp năng lực sở trường, khả năng kinh tế của gia đình.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh có 8.444 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh chỉ thi tốt nghiệp là 1.513, thí sinh thi tốt nghiệp và tuyển sinh cao đẳng, đại học là 6.613, thí sinh chỉ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng là 318 em. Đến nay, tỉnh hoàn thành công tác đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp. Toàn tỉnh có 29 điểm thi, trong đó có 9 điểm thi liên trường; 7 điểm thi có thí sinh tự do, cơ sở vật chất và các điều điện khác đã được chuẩn bị đảm bảo tổ chức điểm thi an toàn, đúng Quy chế./.

Quang Cường

Tin liên quan

Xem thêm