Sức khỏe

Thành phố Hồ Chí Minh: Cứu sống người đàn ông bị dị vật kim loại cắm vào hộp sọ

TP. Hồ Chí Minh

Sau 2 giờ, cuộc phẫu thuật được thực hiện thành công, người bệnh vượt qua nguy kịch. Sau mổ, bệnh nhân đang được hồi sức tích cực và theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu.

Phim X-Quang của nạn nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 19/6, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp cho một người đàn ông bị dị vật là một phần của bông cửa sắt hàng rào cắm thẳng vào hộp sọ.

Bác sĩ Ngô Nguyên Quang, Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, thời điểm được chuyển đến Khoa Cấp cứu, người đàn ông này bị một dị vật kim loại cắm chặt vào sọ ở vùng trán giữa. Nhìn từ bên ngoài, dị vật là một phần của bông cửa sắt hàng rào bị gãy. Người bệnh tiếp xúc chậm, chân tay còn tự cử động được. Ngay lập tức, các bác sĩ đã khẩn trương chụp CT-Scan sọ não. Kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy, dị vật đã đâm xuyên xương sọ vào nhu mô não trán, độ sâu vết thương khoảng 4 cm, vị trí ngay cực trán. Tình trạng trên khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao.

Sau khi hội chẩn nhanh, ê-kíp trực Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Cấp cứu đã quyết định đưa người bị nạn đến phòng mổ để tiến hành rút dị vật nhằm kiểm soát tình trạng xuất huyết não sau khi rút dị vật ra ngoài. Quá trình thực hiện ê-kíp bác sĩ ghi nhận, dị vật cắm sâu vào mô não khoảng 4 cm, gây vỡ xương sọ, rách màng não, tổn thương dập não.

Các bác sĩ đã tiến hành mở xương sọ rộng khoảng 4 cm tại vị trí quanh tổn thương do dị vật và hút các xương vụn, não dập ra ngoài; đồng thời, tiến hành cầm máu, vá kín màng não, làm sạch vết thương, khâu da.

Sau 2 giờ, cuộc phẫu thuật được thực hiện thành công, người bệnh vượt qua nguy kịch. Sau mổ, bệnh nhân đang được hồi sức tích cực và theo dõi sát các chỉ số sinh hiệu. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đang dần bình phục.

Theo bác sĩ Ngô Nguyên Quang, đây là trường hợp hi hữu hiếm gặp. Vết thương sọ não do dị vật kim loại (bông cửa sắt hàng rào) độ sâu vào não 4 - 5 cm, nếu sâu thêm 1 cm nữa có thể tổn thương vòng đa giác mạch máu não đáy sọ, gây xuất huyết trong não. Ngoài ra, dị vật cắm sâu trong sọ sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng vết mổ, viêm màng não hoặc áp xe não. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng bệnh nhân trong những ngày hậu phẫu, tránh các biến chứng có thể xảy ra./.

Đinh Hằng

Xem thêm