Sức khỏe

Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương nhận chứng chỉ ISO15189:2012

Hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn sẽ là nền tảng vững chắc để Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện hai nhiệm vụ mũi nhọn của y học là ghép phổi và lĩnh vực tế bào gốc.

TTXVN - Chiều 10/8, Văn phòng Công nhận Chất lượng BOA trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao chứng chỉ ISO15189:2012 cho Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương đón nhận chứng chỉ ISO15189:2012. (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại lễ công nhận, Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định: "Đây là dấu ấn nổi bật cho thấy những nỗ lực mạnh mẽ của bệnh viện trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn, đáp ứng được những tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán, xác định bệnh, đặc biệt tầm soát phát hiện tổn thương tiền ung thư, chẩn đoán sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm, giúp chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả".

Với những tiêu chí được công nhận cùng sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế, người dân khi đến khám bệnh sẽ được thụ hưởng những kỹ thuật của phòng xét nghiệm giải phẫu nhằm nâng cao độ chính xác trong xét nghiệm, chẩn đoán đúng bệnh.

"Việc áp dụng những tiêu chuẩn này vào quy trình giải phẫu bệnh, tế bào học tại bệnh viện sẽ giúp chẩn đoán chính xác hầu hết những bệnh lý quan trọng, kể cả những bệnh hiếm và khó", Tiến sĩ Đinh Văn Lượng cho biết. Hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn sẽ là nền tảng vững chắc để Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện hai nhiệm vụ mũi nhọn của y học là ghép phổi và lĩnh vực tế bào gốc.

Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: CTV)

Đánh giá về việc Khoa Giải phẫu bệnh được nhận hứng chỉ ISO15189:2012, Tiến sĩ Nguyễn Thu Hà (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng: "Kết quả xét nghiệm tin cậy, chính xác giúp bác sĩ chẩn đoán, điều trị đúng bệnh, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Hiện nay, trên thế giới các phòng xét nghiệm đều hướng tới áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO15189. Đây là một trong những điều kiện đảm bảo việc thừa nhận các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện trong nước, giảm chi phí cho bệnh nhân và cho xã hội".

Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương là phòng xét nghiệm của bệnh viện trung ương đầu tiên tại miền bắc và phòng xét nghiệm thứ 3 được Văn phòng Công nhận Chất lượng BOA, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận trong lĩnh vực xét nghiệm giải phẫu bệnh. Với việc công nhận này, các xét nghiệm được thực hiện tại Khoa giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi trung ương được thừa nhận trên toàn quốc, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Phổi Trung ương. (Ảnh: CTV)

Tiêu chuẩn ISO 15189:2012 là bộ tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm nói chung và phòng xét nghiệm y học nói riêng trong đó có giải phẫu bệnh và tế bào bệnh học, được xây dựng dựa trên hai tiêu chuẩn TCVN ISO/IEC 17025 và tiêu chuẩn ISO 9001. Đây là tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu đang được các phòng xét nghiệm nói chung và phòng xét nghiệm y học nói riêng cũng như phòng Giải phẫu bệnh & Tế bào bệnh học trên thế giới áp dụng./.


Bích Thủy

Xem thêm