Thể thao

Khai mạc Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh 2023

14 đội đua mạnh, tham gia tranh tài ở 25 chặng đua với tổng lộ trình 2.964 km dọc theo chiều dài đất nước trong Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh HTV-Tôn Đông Á, lần thứ 35.

TTXVN - Sáng 2/4, tại Hà Nội, trong chuỗi những hoạt động hướng tới kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh HTV-Tôn Đông Á, lần thứ 35.

Với chủ đề “Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng”, cuộc đua năm nay quy tụ các vận động viên của 14 đội đua mạnh, tham gia tranh tài ở 25 chặng đua với tổng lộ trình 2.964 km dọc theo chiều dài đất nước.

Những điểm nhấn của Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình lần thứ 35 – 2023 là: Cuộc đua sẽ khai mạc tại Thủ đô Hà Nội với chặng đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của Thủ đô, điểm đến yêu thích của du khách cùng nhiều giá trị lịch sử văn hóa quý báu của dân tộc.

Chặng 6, với vòng đua quen thuộc ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế qua 2 cây cầu Trường Tiền và Phú Xuân bắc qua dòng sông Hương thơ mộng.

Chặng 9, đua Đồng đội tính giờ qua cầu Cổ Lũy – cầu dây văng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi, với thiết kế ấn tượng bắc qua sông Trà Khúc, thuộc tuyến đường ven biển Dung Quất — Sa Huỳnh...

Bên cạnh đó, các chặng đua lên Gia Lai và Buôn Ma Thuột hứa hẹn nhiều hấp dẫn bởi đây là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch với bề dày lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, cảnh sắc phong phú và văn hóa bản địa đặc sắc.

Chặng đua tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) gắn liền với Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh trong suốt hơn 30 năm qua cũng sẽ được đổi mới để tăng tính hấp dẫn cho khán giả truyền hình và các vận động viên tranh tài.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: (Tuấn Đức/TTXVN)

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với hành trình gần 3.000km, các vận động sẽ tranh tài 25 chặng trên các cung đường qua nhiều tỉnh thành phố. Đặc biệt với việc khai thác hành trình mới cho cuộc đua năm 2023, các vận động viên sẽ đua xe qua các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong khung cảnh yên bình, trù phú của Đồng bằng sông Cửu long, đồng thời ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của “vùng đất chín rồng” xinh đẹp.

Chặng cuối cùng của cuộc đua năm nay cũng sẽ là hành trình nhiều ý nghĩa. Từ Tây Ninh, vùng đất cực Tây Nam bộ, nơi đặt trụ sở của Trung ương Cục Miền Nam, các vận động viên sẽ tranh tài và cán đích trước Hội trường Thống Nhất (Thành phồ Hồ Chí Minh) đúng vào thời khắc trưa 30/4 lịch sử.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, cuộc đua là một hoạt động văn hóa thể thao mang tính trải nghiệm để những người trẻ thêm tự hào, biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hi sinh của các Anh hùng Liệt sỹ cùng biết bao con người với lòng yêu nước, ý trí khát vọng hòa bình mãnh liệt. Cuộc đua cũng là cơ hội tốt để các vận động viên tiếp tục rèn luyện nâng cao trình độ tham dự những giải đấu khu vực và vươn lên chinh phục những thành tích cao hơn trên đấu trường thể thao quốc tế, mang vinh quang về cho nước nhà

Tham dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh có các đội đua mạnh nhất của xe đạp thể thao Việt Nam như: An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai, Quân Khu 7, Hà Nội, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh... Ban Tổ chức hy vọng, cuộc đua sẽ nâng cao tính chuyên môn, cạnh tranh lành mạnh giữa các đội đua tham dự, đồng thời truyền tải đến khán giả truyền hình thông qua lộ trình thi dấu hấp dẫn những địa danh, vùng đất đang ngày càng phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại lễ khai mạc cuộc đua Ảnh: (Tuấn Đức/TTXVN)

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện trên địa bàn phối hợp tổ chức giải đua xe đạp. Thành phố Hà Nội mong muốn, các vận động viên sẽ thể hiện bản lĩnh, kỹ năng, kỹ thuật chinh phục thử thách chính mình với những khúc đua thú vị của vùng đất linh thiêng hào hoa. Đây cũng là dịp để các vận động viên có những trải nghiệm đáng nhớ với văn hóa, con người Hà Nội, về Thủ đô anh hùng, ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, một điểm đến thân thiện và mến khách.

Các VĐV xuất phát tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sau Lễ khai mạc, các vận động viên bước vào chặng đua đầu tiên với cự ly 42,5 km quanh Hồ Hoàn Kiếm trong thời tiết mưa phùn của Hà Nội và sự cổ vũ nhiệt tình của người dân Thủ đô.

Các VĐV tranh đua vòng quanh hồ Hoàn Kiếm với 25 vòng đua. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sau 25 vòng đua, vận động viên Petr Rikunov (Đội tuyển Tập đoàn Lộc trời- An Giang) đã bất ngờ giành áo vàng sau cuộc đua đầu tiên. Đây là lần đầu tiên anh Petr Rikunov tham dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Vận động viên Phạm Lê Xuân Lộc (Đội Quân khu 7) về thứ 2 và đoạt danh hiệu Vận động viên ấn tượng sau chặng 1. Anh Phạm Lê Xuân Lộc chia sẻ: mục tiêu chặng tiếp theo của anh và đồng đội là sẽ đua tranh với tinh thần cống hiến hết mình, thể hiện mầu áo lính trong cuộc đua.

Trao Áo vàng cho VĐV Petr Rikunov Đội tuyển Tập đoàn Lộc Trời- An Giang. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, nhà tài trợ giải năm nay dành khoảng 2 tỷ đồng cho các hoạt động thiện nguyện xuyên suốt 25 chặng đua. Ở chặng khai mạc, ông Nguyễn Văn Đại, đại diện nhà tài trợ Tôn Đông Á đã trao 200 triệu đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. Ngoài ra, 70 triệu đồng học bổng đã được trao cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày mai (3/4), các vận động viên sẽ bước vào chặng đua thứ 2 với cung đường Hà Nội – Hà Nam – Ninh Bình – Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) với chiều dài là 114 km./.

Ngọc Bích

Xem thêm