Du lịch

Khai mạc Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2023

Quảng Ninh

Lễ hội đền An Sinh là dịp để nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều và du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của các vị vua Nhà Trần.

TTXVN - Ngày 4/10 (tức 20/8 âm lịch), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2023, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.

Màn biểu diễn khai mạc lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2023. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, ông Nguyễn Văn Ngoãn nhấn mạnh: Được sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, thị xã Đông Triều tích cực phối hợp với các ban, sở, ngành của tỉnh, các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học tổ chức nhiều cuộc khai quật khảo cổ, hội thảo khoa học đánh giá về giá trị của các di tích thuộc Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều.

Thị xã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều. Các doanh nghiệp và nhân dân trên khắp mọi miền đã tổ chức phát tâm công đức, huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư tu bổ, tôn tạo Khu di tích Nhà Trần. Đặc biệt, quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phát tâm công đức, đầu tư tôn tạo các chùa Ngọa Vân, Quỳnh Lâm, Trung Tiết, Hồ Thiên; đền An Sinh; các lăng Tư Phúc, Phụ Sơn và Nguyên lăng. Những nguồn lực đó sẽ trở thành động lực mạnh mẽ để thị xã Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần ở Đông Triều, góp phần đưa Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO công nhận và ghi vào Danh mục Di sản thế giới.

Màn biểu diễn khai mạc lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2023. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2023 có hai phần. Trong đó, phần lễ có lễ gióng trống, chiêng khai hội; lễ dâng hương tưởng niệm các vua Trần và cầu nguyện quốc thái, dân an. Phần hội kéo dài trong 3 ngày từ ngày 4 - 6/10 với các hoạt động văn nghệ - thể thao như: Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố; thi đấu bóng chuyền hơi; đẩy gậy; cờ người… Triển lãm ảnh về Đông Triều và trưng bày cây cảnh nghệ thuật cũng được tổ chức dịp này.

Lễ hội đền An Sinh là hoạt động truyền thống mang giá trị nhân văn với ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều và du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của các vị vua Nhà Trần, các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước; bảo tồn và quảng bá rộng rãi những giá trị của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều. Đây là hoạt động văn hóa lớn nhằm kích cầu du lịch trong mùa thấp điểm.

Đền An Sinh được xây dựng vào thế kỷ XIV, thờ tám vị vua triều Trần, Khâm Minh Thánh Vũ Hiển Đạo An Sinh vương Trần Liễu, Thiện Đạo Quốc mẫu phu nhân và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Để tri ân và tôn vinh triều đại Nhà Trần, đền An Sinh và lăng miếu các vua Trần ở Đông Triều đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1962. Đền An Sinh được khởi công tôn tạo, xây dựng từ năm 1997 và hoàn thiện, khánh thành vào năm 2000 (nhằm ngày 20/8 năm Canh Thìn). Từ đó, ngày 20/8 âm lịch hàng năm (ngày chính giỗ của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn) đã trở thành ngày Lễ hội truyền thống đền An Sinh. Năm 2013, đền An Sinh nói riêng và Khu Di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều, được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt./.

PV

Xem thêm