An sinh

Khánh Hòa: Kiểm ngư vươn khơi, bám biển trực nhiệm vụ xuyên Tết

Khánh Hòa

Công tác trực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ và xử lý các tình huống trên biển là sứ mệnh, vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên kiểm ngư.

Mỗi con tàu trước khi xuất bến đều được trang bị các vật phẩm ngày Tết. (Ảnh : TTXVN)

TTXVN-Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là Tết Nguyên đán Quý Mão, đồng hành cùng với ngư dân đánh bắt xuyên Tết, những cán bộ, nhân viên kiểm ngư Chi đội Kiểm ngư số 4 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng có những hải trình vươn khơi. Họ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển được giao. Đặc biệt, họ cũng sẽ đón Giao thừa cùng ngư dân trên biển.         

Trong năm 2022, triển khai nhiệm vụ được giao và vai trò đồng hành, hỗ trợ cùng ngư dân, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã thực hiện 31 lượt cứu hộ, cứu nạn. Cụ thể, đơn vị cứu hộ 10 tàu cá chủ yếu các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận với 108 ngư dân; 1 tàu Biên Phòng BP481901; 1 tàu hàng Pacific 7 (Panama) với 19 thuyền viên Việt Nam; 1 bệnh nhân (Công ty Cổ phần xây lắp Thành An 96 Khánh Hòa) và 10 quân nhân đảo (Thuyền Chài A, B, Đá Lớn B, Trường Sa Đông, Trường Sa)…

Công tác trực nhiệm vụ, sẵn sàng tham gia hỗ trợ và xử lý các tình huống trên biển là sứ mệnh, vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên kiểm ngư, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết Nguyên đán. Để có những hải trình ngày Tết đủ đầy tình cảm quê hương cho cán bộ, nhân viên, mỗi con tàu trước khi xuất bến đều được trang bị các vật phẩm ngày Tết.

Ông Nguyễn Minh Lành, Chi đội trưởng - Chi đội Kiểm ngư số 4 khẳng định: Đơn vị bảo đảm tổ chức đón Tết cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong đợt Tết này. Đảng ủy, Ban chỉ huy Chi đội đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đội, tàu chuẩn bị đầy đủ, toàn diện về nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho các tàu đi biển đón một cái Tết đầy đủ, đầm ấm, đảm bảo sức khỏe khi thực hiện nhiệm vụ... Chi đội  đã tích cực, chủ động khai thác tạo nguồn các mặt hàng, nhu yếu phẩm phục vụ các tàu đi biển trực Tết.

Trong điều kiện hiện nay có sự biến động về giá cả trong dịp Tết, Chi đội cũng đã đẩy mạnh phát huy nội lực, tạo nguồn dự trữ khi cần thiết và tăng cường các hoạt động tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn. Mỗi tàu làm nhiệm vụ trên biển sẽ được chuẩn bị chu đáo các nguyên liệu như: gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, lá dong, thịt bò, thịt heo, gia cầm, cá,  rau củ... Tàu xuất phát sớm sẽ cho cán bộ, thuyền viên gói bánh chưng và tiến hành bảo quản để dùng khi làm nhiệm vụ trên biển.

Làm nhiệm vụ trên tàu KN474, anh Vũ Công Tâm, Thuyền trưởng của tàu chia sẻ: được cấp trên tin tưởng giao trực trong dịp Tết này, Đối với tôi và mỗi cán bộ, thuyền viên trên tàu, đây là một nhiệm vụ quan trọng, nặng nề, nhưng cũng rất vinh dự và tự hào. Mỗi người đều xác định làm tốt nhiệm vụ, tích cực tham gia chuẩn bị tốt về mọi mặt.

 “Để thuyền viên đón Tết vui vẻ, đầm ấm nhất, chúng tôi chủ động phối hợp cơ quan chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết, trong đó không thể thiếu các vật trang trí đón Xuân, câu đối và chậu quất nhỏ, làm sao để không khí trên tàu thật sự đầy đủ, ấm cúng như ở nhà” - Thuyền trưởng Vũ Công Tâm nói.

 Anh Bùi Đức Quyền, thủy thủ của tàu KN401 cho biết thêm, vợ và gia đình anh rất chia sẻ cho công việc của anh. Biết anh nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển, cả gia đình đã tổ chức cùng ăn bữa cơm gia đình ấm cúng từ trước ngày 20 tháng Chạp. Vợ và con động viên anh hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở về cả nhà cùng ăn Tết bù nên anh rất an tâm đi biển và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong khi đó, với anh Nguyễn Lam Trường, thuyền viên trên tàu KN411 lần đầu làm nhiệm vụ và sẽ đón Tết Quý Mão sắp đến trên biển, anh vui mừng cho biết đó sẽ là một điều rất đáng ghi nhớ. “Do thời tiết trên biển cuối năm có sóng to, gió lớn, nên công tác chuẩn bị cho ngày Xuân được làm từ trong đất liền. Tôi và mọi người tham gia trang trí phòng đón Xuân, chuẩn bị các món ăn Tết, gói bánh chưng, làm dưa muối..., tập văn nghệ để hát cho nhau nghe vào đêm Giao thừa. Tất cả những điều đó làm tôi cảm thấy ấm áp, gắn bó và vơi đi nỗi nhớ nhà. Tôi rất yên tâm công tác và luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao”, thuyền viên Nguyễn Tường Lam cho biết.

 Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Đảng ủy Chi đội Kiểm ngư số 4 cho biết thêm, nhiệm vụ trực trong dịp Tết có ý nghĩa rất quan trọng. Trước mỗi hải trình, Chi đội thường xuyên có nhiều buổi gặp gỡ, làm tốt công tác giáo dục, quán triệt nhiệm vụ, động viên tư tưởng cán bộ, thuyền viên. Cùng với đó, Chi đội cũng chủ động cân đối kinh phí để tặng quà Tết cho các cán bộ, nhân viên, tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn của đơn vị.

 “Một mùa Xuân mới sắp về trên khắp mọi miền của Tổ quốc, mang tới sức sống mới, thành công mới. Giữa mênh mông sóng gió biển khơi, cán bộ, thuyền viên trên các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 vẫn bám biển, đoàn kết, quyết tâm, khắc phục khó khăn, vượt qua sóng gió, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Quang gửi gắm./.

 

Phan Sáu

Xem thêm