Văn hóa

Khánh thành cây cầu phong cách kiến trúc Nhật Bản tại Đà Nẵng

Đà Nẵng

Sự kết hợp giữa đường cong bằng vật liệu gỗ với những chi tiết gần gũi trong văn hóa Nhật Bản, vừa tạo nên tính hiện đại của công trình nhưng vẫn đậm tính truyền thống.

Cầu vượt Mikazuki trong ngày khánh thành. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 – 2023), chiều 1/7, Tập đoàn khách sạn Mikazuki Nhật Bản tại Đà Nẵng phối hợp với chính quyền địa phương khánh thành, đưa vào sử dụng cầu vượt Mikazuki tại Khu du lịch Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Chủ tịch Tập đoàn khách sạn Mikazuki - ông Odaka Yoshimune cho biết, cầu vượt Mikazuki là cầu đi bộ được xây dựng từ Khu nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí Da Nang Mikazuki bắt ngang qua đường Nguyễn Tất Thành để ra biển. Cây cầu sẽ tạo điều kiện cho người dân và du khách qua đường thuận lợi và an toàn nhất. Đây còn là nơi để du khách có thể ngắm nhìn bãi biển, các phong cảnh đẹp của thành phố Đà Nẵng.

Cầu vượt Mikazuki cao gần 13m, dài hơn 140m với diện tích sàn khoảng 655m2, kinh phí xây dựng khoảng 42 tỷ đồng. Cầu được thiết kế với phong cách kiến trúc Nhật Bản hiện đại, lối dẫn lên cầu ở hai bên đài vọng cảnh được tái hiện như nút thắt trong nghệ thuật đan dây của người Nhật, thể hiện tính bền chặt trong hai nền văn hóa Việt - Nhật. Hình dáng công trình được lấy cảm hứng từ những con sóng biển, tạo nên sự nhẹ nhàng và thư thái, đồng thời gắn kết với cảnh quan khu vực. Sự kết hợp giữa đường cong bằng vật liệu gỗ với những chi tiết gần gũi trong văn hóa Nhật Bản, vừa tạo nên tính hiện đại của công trình nhưng vẫn đậm tính truyền thống. Bên ngoài là hai đài vọng cảnh cũng bố trí cầu thang xoắn bằng thép với thang máy được lắp đặt để người khuyết tật có thể lên cầu một cách dễ dàng.

Theo ông Odaka Yoshimune, khách sạn Mikazuki nằm trong Khu nghỉ dưỡng và vui chơi, giải trí Da Nang Mikazuki sau một năm đi vào hoạt động đã đón hơn 490.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Khu du lịch đã dần trở thành một điểm đến yêu thích dành cho người dân và du khách trong nước, quốc tế, góp phần đẩy mạnh khôi phục và phát triển du lịch của Đà Nẵng.

Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu về số dự án FDI tại Đà Nẵng với 222 dự án, tổng vốn đầu tư đạt hơn 1 tỷ USD. Thành phố Đà Nẵng tích cực hợp tác giao lưu văn hóa với Nhật Bản thông qua việc tổ chức Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật hàng năm, Lễ hội Hanami, Lễ hội Hoa anh đào cùng nhiều hoạt động giao lưu thanh thiếu niên.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kỷ niệm dấu mốc quan trọng này như Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản"; Lễ hội giao lưu Văn hóa Việt - Nhật tại Đà Nẵng lần thứ 8; Tuần lễ phim Nhật Bản; giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Tokyo; các hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại…

Với việc cầu vượt Mikazuki được đưa vào sử dụng, Tập đoàn khách sạn Mikazuki đã góp phần tạo thêm cho thành phố Đà Nẵng một công trình kinh tế - văn hóa trọng điểm tại Khu vực Tây Bắc của thành phố. Đây là một sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo cùng với các hoạt động do thành phố Đà Nẵng tổ chức, sẽ đóng góp thành công vào chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 2023./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm