Môi trường

Khánh thành công trình điện mặt trời hoa Hướng Dương tại Công viên bờ sông Sài Gòn

TP. Hồ Chí Minh

Việc lắp đặt "cây solar hoa Hướng Dương" là bước khởi đầu để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề tiết kiệm và sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

"Cây solar Hoa Hướng Dương" cung cấp điện năng cho các thiết bị dân dụng trong Công viên bờ sông Sài Gòn. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 6/2, Câu lạc bộ Năng lượng mới Hồ Chí Minh (NEH club - thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) đã khánh thành, bàn giao công trình điện mặt trời “Cây solar hoa Hướng Dương” tại Công viên bờ sông Sài Gòn cho UBND thành phố Thủ Đức.

Ông Phan Ngọc Ánh, Chủ nhiệm NEH club cho biết, công trình “Cây solar hoa Hướng Dương” trị giá 300 triệu đồng được các doanh nghiệp hội viên NEH club tài trợ theo chủ trương cải tạo cảnh quan môi trường, làm công viên, vườn hoa hướng dương dọc bờ sông Sài Gòn để phục vụ người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Giáp Thìn 2024 của thành phố Thủ Đức.

Công trình điện mặt trời được thiết kế hình bông hoa hướng dương có 8 cánh ghép từ các tấm solar (pin mặt trời), đường kính hoa 5m, gắn trên trụ thép cao 5m, vừa đảm bảo tính hài hòa trong tổng thể cảnh quan vừa là điểm nhấn cho Công viên bờ sông Sài Gòn. "Cây solar hoa Hướng Dương" có tuổi thọ 25 năm với công suất lắp đặt 2kWp; ước tính tạo ra khoảng 2,9 MWh điện mỗi năm, cung cấp điện năng cho các thiết bị điện dân dụng, hệ thống máy bơm nước tưới cây trong công viên.

Theo ông Phan Ngọc Ánh, việc lắp đặt "cây solar hoa Hướng Dương" là bước khởi đầu để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề tiết kiệm và sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường. NEH club sẽ tiếp tục dự án thông qua vận động xã hội hóa và kêu gọi tài trợ thêm các cây solar năng lượng mặt trời nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của thành phố.

Trước đó, cuối năm 2023, UBND thành phố Thủ Đức khánh thành và đưa vào sử dụng Công viên bờ sông Sài Gòn đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm sông Sài Gòn. Một trong những điểm nhấn của Công viên bờ sông Sài Gòn phía bờ Thủ Thiêm là cánh đồng hoa hướng dương 15.000 cây khoe sắc dịp Tết Dương lịch 2024 và khoảng 20.000 cây trổ hoa vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trở thành địa điểm tham quan, vui chơi của đông đảo người dân thành phố và khách du lịch./.

Xuân Anh

Xem thêm