Môi trường

Một số khu vực của Hà Nội, chỉ số ô nhiễm không khí ở mức rất có hại

Ở mức ô nhiễm này, chuyên gia môi trường và y tế khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Ngã tư Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám lúc 7 giờ sáng ngày 2/2 sương mù dày đặc, các phương tiện đều phải bật đèn. (Ảnh: Hoàng Vân/TTXVN) 

TTXVN - Sáng 2/2, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), cùng với sương mù dày đặc, độ ẩm cao, chất lượng không khí nhiều khu vực của Thủ đô Hà Nội ở mức rất có hại cho sức khỏe.

Điển hình các điểm đo tại: chùa Láng (quận Đống Đa) chỉ số ô nhiễm không khí ở mức 265; Trung tâm Sao Mai (quận Thanh Xuân) chỉ số 264; Đội Cấn (quận Ba Đình) chỉ số 263; thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) là 247; Quan Hoa (Cầu Giấy) là 237; Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) là 235…

Ghi nhận của phóng viên, người dân trong quá trình lưu thông trên một số tuyến đường của Thủ đô vào sáng sớm 2/2 đã phải bật đèn xe máy, ô tô do sương mù dày đặc làm hạn chế tầm nhìn. Trên nhiều tuyến phố trung tâm quận Tây Hồ, quận Ba Đình, đặc biệt là các tầng cao của những tòa nhà nhưng Lotte Mall Tây Hồ, Kang Nam, Lotte Liễu Giai,… chìm trong lớp sương mù dày đặc.

Theo các chuyên gia môi trường, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang ở trong mùa Đông, lượng nhiệt mặt đất nhận được từ mặt trời rất ít. Vào ban đêm và sáng sớm, mặt đất bị lạnh đi nhanh, xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, lớp không khí dưới đất lạnh hơn không khí bên trên. Đây là hiện tượng phân tầng ổn định, làm cho không khí nặng hơn không thể chuyển động lên phía trên.

Sương mù là một trong số hơn 20 loại hình thiên tai thường gặp ở Việt Nam. Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát bề mặt Trái đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1 km. Thông thường, sương mù màu trắng, nhưng ở một số khu vực có thể có màu vàng đục hay xám. Sương mù thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi mặt trời chưa lên hay buổi chiều muộn của mùa Đông. Hiện tượng sương mù có khả năng lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí.

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khuyến cáo cộng đồng các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Cụ thể, các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe khi chỉ số chất lượng không khí ở mức rất xấu (201 - 300), đối với người bình thường tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức; khuyến khích thực hiện các hoạt động trong nhà. Tránh hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí cao; nếu phải hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao nên sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn; nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với những người nhạy cảm tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc chuyển sang ngày khác khi chỉ số chất lượng không khí tốt hơn. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà cần hạn chế tối đa thời gian thực hiện các hoạt động ngoài trời và sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường; tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ. Theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị./.

Hoàng Vân

Xem thêm