Môi trường

Ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, quy định, liên quan đến mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Quang cảnh Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn". 

TTXVN- Ngày 24/1 tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Cục Tái tạo môi trường và Tuần hoàn vật liệu, Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn” nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Bộ Môi trường Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA tại Việt Nam) cùng Hiệp hội nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam cùng một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại Chương trình, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường cho biết: Chính phủ Việt Nam đã cam kết sẽ đạt phát thải ròng vào năm 2050 và đang nỗ lực đạt mục tiêu này. Nhằm chuyển đổi nền kinh tế từ tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, quy định, liên quan đến mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ông Ko Matsuura, Phòng Tài nguyên, Bộ Môi trường Nhật Bản thông tin, Bộ Môi trường Nhật Bản và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã ký hợp tác trong công tác quản lý chất thải, dự án 3R... và ngay trong tháng 1/2024 dự án Nhà máy xử lý chất thải phát điện tại Bắc Ninh đã được khánh thành và đi vào hoạt động. Điều này đã cho thấy, công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người đang ngày càng được nâng cao. Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực trong quản lý tài nguyên và môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Với kinh nghiệm, công nghệ, chuyên môn, Nhật Bản góp phần nâng cao công tác quản lý chất thải ở Việt Nam được tốt hơn.

Ông Ko Matsuura cho biết, tháng 10/2023, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy chế Khu công nghiệp kiểu mẫu- Khu công nghiệp thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hệ thống tuần hoàn vật liệu thông minh này có thể được sử dụng trong dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Ông Akira Hiroi, Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội cho biết: Vấn đề chất thải hiện đang là vấn đề quan trọng nhất được cộng đồng quốc tế quan tâm giải quyết. Hiện lượng chất thải của Việt Nam ngày càng nhiều trong khi công tác quản lý chất thải và xử lý chất thải chưa phù hợp. Trong bối cảnh đó, Luật Bảo vệ môi trường 2020 được ban hành, cùng với đó là Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và Thông tư 02/2022/TT-BTNMT hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường cho thấy Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi từ nền sản xuất tuyến tính sử dụng nhiều tài nguyên sang kinh tế tuần hoàn, sử dụng tài nguyên bền vững.

“Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể đóng góp vào quá trình chuyển dịch nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam không chỉ qua các chương trình đã hợp tác trong suốt nhiều năm qua mà còn nhiều chương trình khác trong tương lai”, ông Akira Hiroi nhấn mạnh.

Nhân dịp này, các chuyên gia, nhà quản lý đã trình bày các tham luận về các vấn đề: Nhìn nhận tổng quan về xu hướng kinh tế tuần hoàn toàn cầu và tổng quan về tình hình thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam; giới thiệu “Hệ thống tuần hoàn vật liệu thông minh” và thảo luận về những tiềm năng phát triển hệ thống này ở Việt Nam; những thách thức và khó khăn trong việc giới thiệu và triển khai hệ thống tuần hoàn vật liệu thông minh trong các Khu công nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Kinh tế tuần hoàn và Khu công nghiệp sinh thái đang được thúc đẩy trên toàn cầu./.

Nguyễn Hồng Điệp

Xem thêm