Môi trường

Nha Trang xây dựng mô hình mẫu về chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh

Khánh Hòa

Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu đối với quá trình phát triển của Nha Trang, bởi đây là thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố của những sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế.

Các đại biểu trao đổi, đề xuất giải pháp chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh cho Nha Trang. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/1, UBND thành phố Nha Trang phối hợp với Tập đoàn Vingroup, Trường Đại học VinUni tổ chức Hội thảo quốc tế với nội dung chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh tỉnh Khánh Hòa - Mô hình Nha Trang.

Qua 100 năm (1924 - 2024) xây dựng và phát triển, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc. Thành phố đã trở thành đô thị loại I thuộc tỉnh, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh. Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu đối với quá trình phát triển của Nha Trang, bởi đây là thành phố du lịch nổi tiếng, thành phố của những sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế.

Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo cho biết, thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về hành động tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 trên địa bàn tỉnh, thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị, khởi động các chương trình chuyển đổi, tăng trưởng xanh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xác định chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết. Do đó, Nha Trang quyết tâm đồng hành cùng tỉnh và cả nước đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chất lượng, hiệu quả, bền vững, đạt được các mục tiêu về ứng phó với biến đổi khí hậu; đặc biệt là thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26. Thành phố hướng tới đẩy mạnh phát triển chuyển đổi xanh ở các lĩnh vực Du lịch, Công nghiệp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và về quy hoạch, xây dựng đô thị, giao thông, xanh hóa lối sống, thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Nha Trang đặt mục tiêu tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, năng lượng dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững. Thành phố hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho rằng đồng hành với sự phát triển là nguy cơ về suy thoái môi trường sống. Do đó, thành phố cần có hành động cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh trong nền kinh tế. Chuyển đổi xanh không chỉ là nhu cầu tự thân của thành phố Nha Trang mà còn là nhiệm vụ chính trị được Trung ương, tỉnh đề ra trong các nghị quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng, tỉnh rất cần các chuyên gia, nhà khoa học hỗ trợ xây dựng cơ chế, chính sách cũng như xác định mức ưu tiên triển khai các hoạt động chuyển đổi xanh. Các địa phương cần xác định vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia phong trào chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh; tư vấn, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định, chuyển đổi xanh là vấn đề còn khá mới ở nước ta, nên sẽ có nhiều khó khăn và thách thức. Thành phố Nha Trang, quyết định làm mô hình mẫu, đi tiên phong chắc chắn sẽ có những lợi thế bên cạnh những áp lực. Hiện, thành phố có nhiều cơ chế, chính sách, nguồn lực, điều kiện văn hóa, tự nhiên, xã hội để thực hiện việc chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh thuận lợi. Nha Trang đặt mục tiêu tăng trưởng, chuyển đổi xanh với những lợi thế sẵn có và cần kiên định với những mục tiêu này. Mô hình thành công sẽ tiếp tục chuyển giao kinh nghiệm cho các đơn vị, địa phương khác thực hiện sau này.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ tình hình và chiến lược phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030; mô hình chuyển đổi xanh trên thế giới và Việt Nam; nhu cầu của người dân về môi trường sạch và chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) ở Việt Nam; tương lai của giao thông đô thị; xây dựng đô thị xanh, thực hành lối sống xanh. Bên cạnh đó, các đại biểu hiến kế và đề xuất các giải pháp chuyển đổi xanh Nha Trang trên các lĩnh vực Kinh tế, Xây dựng đô thị, Giao thông và thực hiện lối sống xanh.

Chiều cùng ngày, các chuyên gia, nhà khoa học, chính quyền thành phố Nha Trang dành thời gian thảo luận về đề cương, đề án chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh thành phố, dự kiến được phê duyệt trong quý I năm 2024./.

Phan Sáu

Tin liên quan

Xem thêm