Xã hội

Khánh thành nhà cộng đồng và Ngày hội Đại đoàn kết buôn Kđoh

Đắk Lắk

Nhà cộng đồng (nhà rông) là công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Sau 2 tháng khởi công, công trình nhà cộng đồng buôn Kđoh với số vốn 400 triệu đồng đến nay đã hoàn thiện.

Khánh thành nhà cộng đồng buôn Kđoh. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/12, tại buôn Kđoh (xã Ea Tar, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk), Báo Tiền phong, Tỉnh đoàn Đắk Lắk và đơn vị tài trợ đã tổ chức khánh thành nhà cộng đồng và Ngày hội Đại đoàn kết buôn Kđoh. Chương trình nhằm hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện mùa Đông năm 2023 và chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Nhà cộng đồng (nhà rông) là công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Sau 2 tháng khởi công, công trình nhà cộng đồng buôn Kđoh với số vốn 400 triệu đồng đến nay đã hoàn thiện.

Theo Chủ tịch UBND xã Ea Tar Trần Xuân Quyền, xã có 10 thôn, buôn với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 64%. Buôn Kđoh có 141 hộ dân với 711 nhân khẩu. Những năm qua, mặc dù luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong phát triển kinh tế - xã hội song đời sống nhân dân buôn Kđoh còn nhiều khó khăn, các thiết chế văn hóa của buôn còn hạn chế. Do đó, được hỗ trợ xây dựng nhà cộng đồng khang trang là niềm vui, niềm hạnh phúc của nhân dân. Đây sẽ là địa điểm hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nơi tổ chức hoạt động tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân. Sau khi tiếp nhận, xã cùng nhân dân trong buôn sẽ vận hành, quản lý, tu sửa cơ sở vật chất và làm tốt hơn công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tại địa phương.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, trong không khí ấm áp, chan hòa, chương trình khánh thành nhà cộng đồng và Ngày hội đại đoàn kết buôn Kđoh là sự kiện hết sức ý nghĩa. Sau một năm, cộng đồng các dân tộc ở buôn có dịp cùng nhau chia sẻ, đánh giá lại những kết quả trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh trật tự; biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Các hoạt động tại ngày hội đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn xã giao lưu, học hỏi, rèn luyện thể dục thể thao, góp phần siết chặt tinh thần đoàn kết, xây dựng mối quan hệ gắn kết, bền vững.

Khám mắt miễn phí cho nhân dân buôn Kđoh. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Ngày hội Đại đoàn kết với các trò chơi dân gian như: thi kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, đi cà kheo và hội thi nấu ăn; tổ chức trồng cây xanh, cắt tóc miễn phí cho học sinh, khám mắt miễn phí cho 400 nhân dân buôn Kđoh.

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Ban Tổ chức chương trình đã tặng quà cho già làng và người có uy tín của buôn; tặng 126 suất quà cho các hộ gia đình và 25 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn buôn Kđoh.../.

Hoài Thu

Xem thêm