Văn hóa

Khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể để Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh bị xâm hại

Thanh Hóa

Di tích quốc gia chùa Quan Thánh nằm trong quần thể Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1992.

Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè, trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

(TTXVN) Liên quan đến việc Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh (thuộc cụm Di tích Quốc gia về nghệ thuật và thắng cách núi An Hoạch, phường An Hưng) bị xâm hại, ngày 28/12, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều đã khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể cán bộ do để xảy ra sự việc trên.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng và ông Ngô Sỹ Thế, cán bộ văn hóa phường. Đồng thời, tập thể Phòng Văn hóa -Thể thao và Du lịch, phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường An Hưng (thuộc UBND thành phố Thanh Hóa) bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, lập phương án khắc phục sai sót.

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa phê bình và yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm với 6 cá nhân có liên quan đến sự việc trên, gồm: Ông Nguyễn Bá Bình, Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Lê Đại Hành, Bí thư Đảng ủy phường Đông Thọ (nguyên Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Hoàng Cao Thắng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Nguyễn Văn Lưu, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Thanh Hóa và bà Phạm Thị Ngọc Thọ, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa.

Như tin TTXVN đã đưa, Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh đã bị xâm hại nghiêm trọng, làm thay đổi yếu tố gốc. Trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp. Tương tự, các hình linh vật, hình người tạc trên các vách đá cũng bị sơn bằng sơn công nghiệp; một văn bia ghi chữ Hán đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng chữ trong văn bia. Đáng lưu ý, việc sơn, vẽ này được thực hiện từ các năm 2013-2019.

Được biết, Di tích quốc gia chùa Quan Thánh nằm trong quần thể Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1992.

Di tích quốc gia chùa Quan Thánh được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, được Tổng trấn Thanh Hoa là Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa cho tu bổ và có làm bài minh khắc vào vách núi, nay vẫn còn nguyên vẹn. Những văn bia, chữ cổ và các bức tượng tạc trên vách đá đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử…/.

Hoa Mai

Xem thêm