Xã hội

Khơi dậy sức dân trong xây dựng hạ tầng giao thông

Bình Phước

Đồng Xoài, một thành phố trẻ của tỉnh Bình Phước đã làm tốt việc khơi dậy sức dân trong xây dựng hạ tầng giao thông

Một góc thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

TTXVN - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” - lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời luôn là bài học quý báu của tình đoàn kết, đồng lòng, đặc biệt là việc khơi sức dân để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng Xoài, một thành phố trẻ của tỉnh Bình Phước đã làm tốt việc khơi dậy sức dân trong xây dựng hạ tầng giao thông, lan tỏa tinh thần tốt đẹp của con người Việt Nam bằng sự hy sinh và chia sẻ thông qua phong trào “Việc nước, việc làng, đất vàng cũng hiến”.

Sự đồng thuận của người dân khi hiến đất làm đường quy hoạch. Ảnh: TTXVN phát

Chính quyền địa phương kêu gọi toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức... vì sự phát triển của thành phố Đồng Xoài cùng chung sức, đồng lòng, bằng tình cảm dành cho quê hương, đất nước, bằng trách nhiệm, với tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng thuận với chủ trương tự nguyện bàn giao lại quyền sử dụng đất (hiến đất) cho Nhà nước để thực hiện dự án, quyết tâm hoàn thành các tuyến đường trong thời gian sớm nhất.

Hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, khi triển khai xây dựng đường Trần Hưng Đạo (đoạn từ đường Nguyễn Bình đến Quốc lộ 14 và đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Trần Phú) kết nối phường Tân Phú và phường Tiền Thành, người dân đã đồng lòng tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Xoài, công trình xây dựng đường đi qua phường Tân Phú đã có 33 hộ gia đình, cá nhân tự nguyện hiến đất, tài sản, vật kiến trúc, cây trồng trên đất và 26 hộ gia đình, cá nhân tự nguyện hiến đất cho nhà nước nhưng đề nghị được hỗ trợ kinh phí di dời công trình, vật kiến trúc gắn liền trên đất.

Công trình đi qua đoạn phường Tiến Thành có 70 hộ gia đình, cá nhân hiến đất và tài sản gắn liền trên đất với chiều dài tuyến đường đã hiến khoảng 1,1 km.

Trong bức thư gửi người dân bị ảnh hưởng bởi một số công trình, dự án giao thông thành phố đang triển khai, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng khẳng định: “Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhiều hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng nhất định khi phải giảm đi một phần diện tích đất ở, đất sản xuất, di dời các công trình, vật kiến trúc, hoa màu. Nhờ sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyến đường đã được khởi công đầu tư xây dựng”.

Hưởng ứng phong trào “Việc nước, việc làng, đất vàng cũng hiến” do Thành ủy và chính quyền thành phố phát động, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất làm đường.

Điển hình như gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã đồng thuận hiến 7.000 m2 đất và tự nguyện tháo dỡ, di dời hai căn nhà cấp 4, diện tích 150m2 để bàn giao cho thành phố triển khai thi công tuyến đường Phan Bội Châu, với tổng giá trị khoảng 20 tỷ đồng.

Tương tự, gia đình ông Trần Quốc Việt, khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, hiến gần 5.000 m2 (trị giá nhiều tỷ đồng) để mở đường vành đai phía Nam thành phố Đồng Xoài.

Gia đình đình bà Vũ Thị Mai, khu phố 5, phường Tiến Thành đã hiến gần 4.000 m2 đất (trí giá khoảng 4 tỷ đồng) để chính quyền địa phương xây dựng tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông nối dài.

Nhiều gia đình khác trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố “việc nước, việc làng, đất vàng cũng hiến”, đã tự nguyện hiến từ vài trăm m2 đến nhiều ngàn m2 đất ở, đất sản xuất và công trình kiến trúc trên đất để Nhà nước làm đường giao thông.

Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Xoài cho biết, đến nay, 41/41 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Phan Bội Châu đã tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây cối, tháo dỡ, di dời công trình, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng để hoàn thành thi công tuyến đường, khánh thành nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hộ dân hiến đất làm đường số 34 được UBND phường Tiến Thành khen thưởng. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Xoài, từ năm 2022 đến nay, các hộ dân trên địa bàn thành phố đã đồng thuận hiến tổng diện tích 364.591 m2 đất, trị giá hàng trăm tỷ đồng để thành phố xây dựng đường giao thông. Nhờ sự đồng thuận của người dân, đến nay, thành phố đã và đang triển khai xây dựng được 21 tuyến đường, giúp khơi thông “mạch máu” giao thông của thành phố.

Ngày 15/5 vừa qua, tại lễ khánh thành đường Phan Bội Châu do Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Xoài tổ chức, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng ông Nguyễn Hữu Đây, công dân thành phố Đồng Xoài, người đã tự nguyện hiến 7.000m2 đất, đập bỏ ngôi nhà đang ở để thành phố làm đường giao thông./.

Sỹ Tuyên

Tin liên quan

Xem thêm