Giáo dục

Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh

Kiên Giang

Tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, học sinh được đến tham quan thực tế và nghe những câu chuyện khởi nghiệp của một số doanh nhân và của sinh viên Trường Đại học Kiên Giang, Trường Cao đẳng Kiên Giang.

Tiến sĩ Lê Ngọc Danh, Giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Kiên Giang truyền cảm hứng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến học sinh. (Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang phối hợp với Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh tổ chức chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trên địa bàn tỉnh, thu hút gần 500 học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông tham gia.

Tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, học sinh được đến tham quan thực tế và nghe những câu chuyện khởi nghiệp của một số doanh nhân và của sinh viên Trường Đại học Kiên Giang, Trường Cao đẳng Kiên Giang và trao đổi, chia sẻ những nội dung liên quan ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp. Đồng thời, được giao lưu, trải nghiệm một số hoạt động sáng tạo tại Trung tâm Hoạt động thanh Thiếu niên Kiên Giang.

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Kiên Giang cùng Ban Giám hiệu các trường Trung học Phổ thông đã ký kết phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa và định hướng nghề nghiệp năm học 2023 - 2024 như: Tổ chức sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề; các hoạt động trải nghiệm kỹ năng sống cho học sinh; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội trại truyền thống; tham vấn tâm lý, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh; tổ chức hoạt động an sinh xã hội dành cho học sinh…

Chia sẻ với các em học sinh đến tham quan, trải nghiệm tại Trường Đại học Kiên Giang, Tiến sĩ Nguyễn Trung Cang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sinh viên của trường có hàng trăm dự án, ý tưởng khởi nghiệp và có hàng chục dự án có ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cho tác giả và nhiều người khác. Tiến sĩ Nguyễn Trung Cang mong các em phát huy tài năng, trí tuệ, năng khiếu, tự tin hơn để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp để vừa mang lại thu nhập, góp phần phục vụ cho cộng đồng, xã hội. Nhà trường, người thân và các tổ chức sẽ luôn đồng hành và ủng hộ, tư vấn, hỗ trợ để các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các em đi đến thành công, hiệu quả.

Học sinh chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp tại chương trình. (Ảnh: Văn Sĩ/TTXVN)

Em Quách Thị Thúy An, lớp 12A, Trường Trung học Phổ thông Hòa Thuận, huyện Châu Thành (Kiên Giang) chia sẻ, em có ý tưởng khởi nghiệp từ năm học lớp 9 nhưng 3 năm qua chưa dám thực hiện, vì chưa tự tin vào bản thân, cũng như chưa nhận được sự ủng hộ của người thân. Từ năm học lớp 8, em có năng khiếu và đam mê móc len, nhưng em chỉ làm các mẫu móc khóa, thú cưng, bông hoa, ví, túi sách tặng cho bạn bè và người thân chứ chưa dám làm để bán. Hôm nay, em được nghe một số câu chuyện khởi nghiệp của sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng từ những dự án nhỏ như: cơm ngũ cốc, bánh phồng tôm, tiềm năng len nhỏ… em cảm thấy có niềm tin, động lực để lên kế hoạch làm bán các sản phẩm từ móc len.

Em Đoàn Minh Tuấn, lớp 10, Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) cho biết, em có dự định mở quán trà sữa cạnh trường để hướng tới phục vụ các bạn học sinh, đồng thời bán online cho các học sinh cùng trường. Tuy nhiên, do em còn nhỏ và cha mẹ chưa từng kinh doanh mua bán, chưa rõ cách thức để khởi sự và chưa tự tin vào tay nghề nên chưa dám mở quán. Qua những câu chuyện về khởi nghiệp được các thầy cô và anh chị sinh viên chia sẻ về cách thức, việc lập kế hoạch để khởi sự, chiến lược marketing trên các nền tảng mạng xã hội…giúp em tự tin và có cảm hứng hơn để hướng đến khởi nghiệp. Sắp tới, Tuấn sẽ mở tiệm trà sữa, vì em có thế tự làm tại nhà trân châu, rau câu và một số loại topping đặc trưng riêng của quán để hút khách.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Kiên Giang Phan Đình Nhân, Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo nhằm đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong học sinh; góp phần hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cần thiết; tạo điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của các em. Từ đó, sẽ hình thành nề nếp trong học tập và rèn luyện, cũng như giúp định hướng được nghề nghiệp trong học sinh, tăng khả năng thích ứng với những thay đổi trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp mới./.

Văn Sĩ

Xem thêm