Xã hội

Kiên Giang: Hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân

Kiên Giang

Đến ngày 15/6, Kiên Giang đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân cho 1.680.283 trường hợp đủ điều kiện.

TTXVN - UBND tỉnh Kiên Giang vừa công bố hoàn thành cấp căn cước công dân cho người đủ điều kiện và phát động “Chiến dịch 90 ngày đêm” thu nhận, kích hoạt định danh điện tử cho công dân trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “Ngày làm xa, đêm làm gần”, “Làm hết việc, không làm hết giờ và không để dân chờ”, đến ngày 15/6, Kiên Giang đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân cho các trường hợp đủ điều kiện.

Kiên Giang là một trong 38 tỉnh thành, phố trên toàn quốc hoàn thành các chỉ tiêu được giao, hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân cho 1.680.283 công dân. Để chủ động hoàn thành mục tiêu, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch cao điểm, phát động phong trào thi đua đặc biệt thực hiện các giải pháp thu nhận hồ sơ căn cước công dân và định danh điện tử.

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội toàn tỉnh đã rà soát, lập danh sách toàn bộ công dân chưa được cấp căn cước công dân, nắm rõ nhân thân, hoàn cảnh, phân loại tình trạng sức khỏe cụ thể từng trường hợp để có phương pháp, cách thức thu nhận hồ sơ hiệu quả; bố trí nhân lực, vật chất, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, địa phương; ưu tiên địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, gia đình chính sách, người già neo đơn, người mắc bệnh không có khả năng đi lại…

Đối với công dân không có mặt tại địa bàn, Công an các phường, xã, thị trấn thu thập thông tin, xác định nơi cư trú và liên lạc với gia đình, người thân để vận động, tạo điều kiện cho công dân đến cơ quan Công an làm căn cước công dân. Đối với công dân thiếu hồ sơ pháp lý, Công an tỉnh trao đổi với Sở Tư pháp phối hợp chỉ đạo Công an cấp xã cùng công chức tư pháp, hộ tịch cấp giấy khai sinh và các giấy tờ khác liên quan để bổ sung thông tin công dân nhằm đảm bảo hồ sơ pháp lý.

Theo kế hoạch, "Chiến dịch 90 ngày đêm" thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thực hiện từ ngày 1/7 - 30/9, được chia làm 3 giai đoạn. Cao điểm đợt này phải kích hoạt 718.386 tài khoản định danh điện tử.

Đặc biệt, 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thuộc sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh có tài khoản định danh điện tử mức độ 2; đã cài đặt, đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.

Tính đến ngày 27/6, toàn tỉnh Kiên Giang có 536.217 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử, chiếm 63,11% dân số đủ điều kiện (173.647 hồ sơ mức 1 và 362.570 hồ sơ mức 2)./.

Lê Sen

Xem thêm