Pháp luật

Kon Tum: Khởi tố đối tượng làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kon Tum

Qua mạng xã hội, N.T.T.P đã cung cấp thông tin, hình ảnh và chuyển tiền cho các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch, để làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mang đi lừa đảo.

TTXVN-Theo lãnh đạo huyện Kon Plông (Kon Tum), Cơ quan điều tra Công an huyện đang điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của N.T.T.P (33 tuổi, ở tổ 1 thị trấn Măng Đen), khi có đủ căn cứ sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với N.T.T.P về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định tại khoản 1, Điều 341, Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có Thông báo về việc áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với N.T.T.P đến ngày 9/5/2023.

Trước đó, đầu tháng 11/2022, N.T.T.P thông qua mạng xã hội đã cung cấp thông tin, hình ảnh và chuyển tiền cho các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch, để làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Giấy chứng nhận số 749320). Địa chỉ thửa đất: đường Trường Chinh, tổ dân phố 1 thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Sau đó, N.T.T.P đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay tiền của bà V.T.X.H (53 tuổi), ở phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum). Bà V.T.X.H đã liên hệ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kon Plông đề nghị cung cấp thông tin về thửa đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên. Qua kiểm tra Giấy chứng nhận và hồ sơ lưu tại đơn vị, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, huyện Kon Plông xác nhận Giấy chứng nhận số CQ 749320 là giả và báo cho cơ quan chức năng.

Đến ngày 5/1/2023, Ủy ban nhân dân huyện Kon Plông có văn bản gửi các đơn vị có liên quan xác minh, xử lý thông tin làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ dấu hiệu làm giả giấy tờ trên để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Xem thêm