Hội nhập

Kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại phái bộ Nam Sudan

Để hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã tổ chức một chuỗi hoạt động quảng bá đơn vị, về đất nước, Quân đội nhân dân và con người Việt Nam tại địa bàn đang hoạt động.

Trao Giấy khen ghi nhận những thành tích đóng góp cho quân nhân nữ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5. (Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cung cấp)

TTXVN - Theo thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), nhân kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tham gia phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng với bạn bè quốc tế.

Để hưởng ứng tuần lễ kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã tổ chức một chuỗi hoạt động quảng bá đơn vị, về đất nước, Quân đội nhân dân và con người Việt Nam tại địa bàn đang hoạt động; cải tạo, trang hoàng lại đơn vị; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thể dục thể thao cả trong và ngoài bệnh viện với các đơn vị bạn.

Các hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã góp phần ôn lại những thành tích hào hùng của Quân đội ta, để toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện bồi đắp thêm niềm tự hào là người chiến sĩ Quân y nói riêng và được khoác trên mình màu áo của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; truyền đi thông điệp tới bạn bè quốc tế về một dân tộc Việt Nam luôn thân thiện, yêu hòa bình và muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Dịp này, Trung tướng Mohan Subramanian, Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNMISS, Nam Sudan đã tới thăm, làm việc và giao lưu với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam, nhân chuyến công tác tới phân khu Bentiu.

Trung tướng Subramanian từng có 4 năm công tác tại Việt Nam. Đối với ông, đất nước Việt Nam có nhiều kỷ niệm và sự quen thuộc. Trung tướng Subramanian khiến nhiều cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 bất ngờ khi thể hiện những hiểu biết của mình về cây đa Tân Trào, chiến thắng Điện Biên Phủ gắn với vị tướng huyền thoại của Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những câu chuyện kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của bác sĩ Lê Minh Tân, Phó Giám đốc chuyên môn của bệnh viện, cùng những chia sẻ của Trung tướng Subramanian về vị tướng nổi tiếng, đã khiến buổi làm việc trở nên sôi nổi và gần gũi. Bên cạnh đó, Trung tá, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện đã giới thiệu với Tư lệnh Lực lượng Quân sự phái bộ tủ sách của đơn vị và tặng ông hai quyển sách về Bác Hồ kính yêu và về Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam, Trung tướng Subramanian cho biết rất ấn tượng khi được nghe giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; thưởng thức hương vị cà phê thuần Việt, đặc biệt là được gặp lại hình ảnh tà áo dài truyền thống Việt Nam giữa đất nước Nam Sudan xa xôi.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, Tư lệnh Lực lượng Quân sự phái bộ UNMISS ghi nhận những đóng góp của đơn vị nói riêng và của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS. Để ghi nhận, vinh danh những đóng góp to lớn của các nữ quân nhân đang công tác tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, Trung tướng Subramanian đã trao tặng giấy khen cho Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Hằng vì những thành tích nổi bật.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 lên đường tới Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình từ tháng 7/2023. Bệnh viện có 63 đồng chí (trong đó có 11 nữ), được lựa chọn từ một số quân khu, quân đoàn, Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác. Lực lượng của Bệnh viện được huấn luyện kỹ lưỡng về mọi mặt như chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình sát với diễn biến tình hình thực tiễn, đáp ứng đầy đủ tiêu chí Liên hợp quốc và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.

Thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ về nước, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tiếp nối sứ mệnh cao cả của những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam tại đất nước Nam Sudan. Sự tiếp nối liên tục sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các đội hình bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan đã góp phần khẳng định sự tham gia có trách nhiệm, tích cực và cam kết lâu dài của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc./.

Tin liên quan

Xem thêm