Xã hội

Lâm Đồng yêu cầu đóng cửa mỏ khai thác quặng vàng Trà Năng

Lâm Đồng

Lâm Đồng yêu cầu Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng.

Ảnh: Khai thác vàng trái phép (Ảnh minh họa/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 15/12, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại khu vực xã Tà Năng, huyện Đức Trọng.

Tại văn bản số 3287/STNMT-KS&TNN ngày 14/12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu, Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng thực hiện nghiêm túc các nội dung, công việc theo Quyết định số 3450/QĐ-BTNMT ngày 9/12/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và hồ sơ được duyệt; thanh lý hợp đồng thuê đất, báo cáo về Sở trước ngày 15/1/2023; liên hệ với Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

Theo Quyết định số 3450 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mục đích đóng cửa mỏ khoáng sản quặng vàng tại các khu Tây Suối Ngang và Đông Suối Ngang - mỏ Trà Năng thuộc xã Tà Năng để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản thuộc phần diện tích chưa khai thác; thanh lý tài nguyên thuộc phần diện tích đã khai thác hết trữ lượng đến thời điểm đóng cửa mỏ… Diện tích khu vực đóng cửa mỏ là 18,1 ha, bao gồm khai trường khai thác 5 ha, thuộc Tây Suối Ngang và Đông Suối Ngang; khu vực mặt bằng xưởng tuyển, luyện và phụ trợ 2,85 ha; khu vực hồ lắng 2,5 ha; khu vực bãi thải 2 ha và các đường vận tải, đồi núi 5,78 ha.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng tiếp tục thực hiện các nội dung trong đề án đóng cửa mỏ khoáng sản và dự án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt. Doanh nghiệp này thực hiện thủ tục liên quan tới chuyển giao hạng mục, khu vực cho dự án khai thác và chế biến quặng vàng gốc khu vực Trà Năng II, xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng; đồng thời không được tác động khai thác dưới bất cứ hình thức nào.

Sở đề nghị UBND huyện Đức Trọng và Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Năng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã có liên quan tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản, đất đai, cây rừng tại khu vực giấy phép hết hạn, có quyết định đóng mỏ của cơ quan có thẩm quyền; kiểm tra, giám sát việc thực hiện của doanh nghiệp.

Mỏ khoáng sản quặng vàng tại xã Tà Năng được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Cổ phần đá quý và vàng Lâm Đồng năm 2008. Đây là mỏ vàng duy nhất tỉnh Lâm Đồng được cấp phép khai thác./.

Chu Quốc Hùng

Xem thêm