An sinh

Chăm lo đời sống công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp

Vĩnh Phúc

Đó là một trong những mục tiêu tỉnh Vĩnh Phúc đề ra trong Đề án "Nâng cao đời sống công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2026".

Những "Chuyến xe Công đoàn" đưa người dân về quê ăn Tết sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng cho người lao động. Ảnh: Võ Dũng/TTXVN

Hiện nay, địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tạo việc làm cho trên 123.000 công nhân, lao động. Mức lương bình quân của lao động làm việc tại các doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc đứng thứ 5/11 các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, đạt hơn 6,5 triệu đồng/người/tháng (năm 2021).

Theo khảo sát, phần lớn công nhân lao động ngoại tỉnh làm việc trong các khu, cụm công nghiệp gặp khó khăn khi đăng ký cho con học tại trường công lập do không có hộ khẩu thường trú. Bên cạnh đó, các trường công lập chỉ nhận trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên, hoạt động trong giờ hành chính, trong khi công nhân thường xuyên tăng ca, làm việc ngoài giờ. Các trường tư có mức thu học phí cao so với thu nhập của công nhân.

Hiện tại, Vĩnh Phúc chỉ có Trường Mầm non Hoa Hồng (cơ sở 2) ở Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên là trường công lập nằm trong khu công nghiệp, ưu tiên tuyển con công nhân lao động tại khu công nghiệp nhưng số lượng còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động.

Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ công nhân trong khu công nghiệp như miễn học phí cho các cháu bậc mầm non ở nông thôn, hỗ trợ đối với học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ 220.000 đồng/tháng trong 9 tháng của năm học cho con công nhân học mầm non tư thục. Tuy nhiên, đó chỉ là hỗ trợ tạm thời, chưa giải quyết được nỗi lo thiếu trường lớp cho con của người lao động.

Theo Đề án, Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của công nhân, người lao động tại doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp của tỉnh đạt trên 2 lần mức lương tối thiểu vùng; phấn đấu toàn tỉnh có thêm khoảng 10.000 công nhân, người lao động có nhà ở xã hội, ký túc xá đảm bảo điều kiện, cơ sở hạ tầng thiết yếu và nhà trẻ, mẫu giáo, điểm khám chữa bệnh ban đầu trong khu, cụm công nghiệp. Tỉnh sẽ miễn, giảm học phí cho con công nhân, lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo nhu cầu thiết yếu về nhà giữ trẻ, trường Mầm non cho con em công nhân, lao động trong các khu công nghiệp, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, tham mưu cơ chế miễn, giảm học phí cho con công nhân, lao động, cơ chế ưu tiên con công nhân, lao động được học tập theo địa bàn công nhân, lao động đăng ký tạm trú; ban hành hướng dẫn cơ chế quản lý, hoạt động của nhà giữ trẻ trong phạm vi các thiết chế Công đoàn…/.

Nguyễn Thị Thảo

Xem thêm