An sinh

Vượt khó, giúp công nhân đón Tết ấm áp tại “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương

Bình Dương

Dự kiến sẽ có 82.810 suất quà được tặng cho người lao động với tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng trích từ ngân sách Công đoàn.

(TTXVN) Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết, đến ngày 8/12, toàn tỉnh có 37 ngàn lao động bị tạm hoãn hợp đồng và hơn 250 ngàn lao động bị cắt giảm giờ làm (từ 8 giờ/ngày còn 5-6 giờ/ngày). Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thị trường thế giới nên đơn hàng giảm, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, hoạt động cầm chừng với công suất giảm từ 30-50% so với trước, cắt giảm giờ làm của công nhân...

Ông Phạm Văn Tuyên cũng chia sẻ, thông tin đã đưa trên một số phương tiện truyền thông về số lao động bị cắt việc làm, mất việc là chưa chuẩn xác. Hiện các doanh nghiệp chỉ giảm giờ làm hoặc tạm hoãn công việc, chứ không phải mất việc làm hoàn toàn. Một số công nhân gặp khó khăn đã về quê trước Tết, song vẫn nằm trong danh sách và kế hoạch của doanh nghiệp chờ việc, khi nhà máy có đơn hàng sẽ mời trở lại làm việc như trong đợt dịch COVID-19 năm 2021. Một số doanh nghiệp tuy bị giảm đơn hàng nhưng vẫn nỗ lực giữ chân lao động thông qua việc hỗ trợ lương, phụ cấp cho công nhân trong khi chờ việc.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Hà, các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều là sản xuất giày da, gia công đồ gỗ xuất khẩu; trong đó có những doanh nghiệp dự báo khó khăn đến quý I/2023. Năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Ngoại vụ, các ban, ngành cùng doanh nghiệp tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại, giúp các nhà máy tìm kiếm đơn hàng mới để tạo việc làm cho người lao động.

Trong bối cảnh gặp khó khăn về kinh tế, để giúp công nhân đón Xuân mới ấm áp tại “thủ phủ” công nghiệp, những ngày qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp Công đoàn các cấp lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch tặng 82.810 suất quà cho người lao động, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng trích từ ngân sách Công đoàn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh và các huyện, thị, thành phố, dành nguồn kinh phí để tặng quà cho những công nhân khó khăn. Ngoài ra, Liên đoàn có kế hoạch tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên, công nhân lao động tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc, tổng kinh phí ước tính 20 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết, hiện các địa phương đang xây dựng chương trình phục vụ Tết ở các khu công nghiệp như: “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” phục vụ công nhân; tặng phiếu mua hàng 0 đồng cho người lao động khó khăn... nhằm giúp những công nhân ở lại Bình Dương đón Tết có một mùa Xuân ấm áp./.

Chí Tưởng

Xem thêm