Xã hội

Làm giàu từ lợi thế quê hương

Nam Định

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, những mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ còn hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên địa phương

Khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của quê hương, nhiều thanh niên tỉnh Nam Định đã vươn lên làm giàu. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, những mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ còn hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên địa phương thông qua việc chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức lao động sản xuất.

* Mở hướng đi mới

Ở giữa vùng đất chuyên trồng hoa cây cảnh lâu đời bậc nhất tỉnh Nam Định, anh Đỗ Công Linh ở xã Điền Xá, huyện Nam Trực đã mở ra hướng đi mới, trồng hoa phong lan cho hiệu quả kinh tế cao.

Thăm vườn lan của gia đình anh Đỗ Công Linh, người dân, du khách không thể rời mắt trước vẻ đẹp của hàng nghìn giỏ lan đủ các loại đang khoe sắc, tỏa hương. Anh chia sẻ, xã Điền Xá quê anh nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng hoa cây cảnh. Bản thân anh cũng đam mê tìm hiểu, nghiên cứu và yêu thích trồng, chăm sóc cây cảnh từ nhỏ, đặc biệt là hoa phong lan. Ban đầu, anh cải tạo 300m2 vườn của gia đình để làm nơi trồng, treo hoa lan. Vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm, vườn lan của gia đình phát triển tốt, được nhiều người biết đến.

Trong ảnh: Anh Đỗ Công Linh trồng cây giống vào giá thể. Ảnh: Nguyễn Lành - TTXVN

Năm 2016, anh mở rộng diện tích trồng lan lên 1.000m2, đồng thời vay mượn của người thân, bạn bè gần 1 tỷ đồng để xây dựng vườn lan kiên cố, phía trên có mái che, khung vườn bằng thép chắc chắn. Trong vườn được bố trí hai sàn trồng lan với hệ thống tưới tự động. Hiểu được đặc tính của cây lan, anh áp dụng kỹ thuật làm vườn lan với tiêu chí ẩm mà không ướt, sáng nhưng không nắng trực tiếp, thoáng nhưng không nhiều gió để có thể "chiều lòng" mọi loại lan dù khó tính nhất. Hiện tại, vườn lan của gia đình có thể chịu được gió bão cấp 8, nhiệt độ trong vườn luôn dao động khoảng 30 độ C. Vườn lan luôn thoáng, mát cả trong những ngày hè.

Hiện gia đình anh Đỗ Công Linh đang trồng các giống lan như đai trâu, hoàng nhạn, phi điệp, tam bảo sắc, bạch nhạn... trong đó, lan đai trâu chiếm 60%. Các giống hoa được anh nhập về từ Lào, Thái Lan, Campuchia và các tỉnh miền núi phía Bắc. Với sự sáng tạo của mình, cây giống sau khi nhập về được anh trồng, chăm sóc, tạo dáng thế phù hợp để khi cây cho hoa sẽ tạo thành một tác phẩm mang nét đẹp từ dáng cây đến hương, sắc hoa. Anh chia sẻ, người trồng lan cần tìm hiểu kỹ đặc tính từng loại lan để có phương thức phòng bệnh và sâu hại, tạo môi trường phù hợp để cây sinh trưởng, phát triển và cho hoa như mong muốn. Trước đây, anh thường dùng giá thể trồng hoa là gỗ lũa nhưng để tạo dáng, thế phong phú hơn anh đã thử nghiệm với các vật liệu khác như chum, vại, than và cả xi măng và cây vẫn phát triển tốt. Khách hàng của anh đến từ mọi miền đất nước. Trung bình mỗi năm doanh thu của gia đình anh đạt khoảng 1 tỷ đồng.

* Cùng nhau làm giàu

Với vai trò là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa và Cây cảnh Vân Anh, chị Bùi Thị Vân Anh, đoàn viên xã Nam Phong, thành phố Nam Định đã tạo việc làm, đồng thời giúp đỡ nhiều đoàn viên thanh niên trong xã cùng làm giàu thông qua việc hướng dẫn kỹ thuật, kết nối cung cầu.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán năm 2015, Vân Anh quay về giúp đỡ bố mẹ việc kinh doanh hoa và cây cảnh. Nhận thấy nhu cầu các loại hoa, cây cảnh công trình ngày một lớn, trong khi xã Nam Phong chủ yếu trồng các loại hoa truyền thống như cúc, hồng… Vì vậy, được sự ủng hộ của gia đình, năm 2016, Vân Anh thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoa và Cây cảnh Vân Anh.

Với khoảng 4.000 m2 đất trồng, Công ty của Vân Anh hiện cung cấp các loại cây, hoa, thảm cỏ và thi công các công trình cây xanh trang trí khuôn viên nhà, công ty, công sở, tạo cảnh quan đô thị. Doanh thu hằng năm của công ty đạt khoảng 5 tỷ đồng.

Không chỉ là đoàn viên thanh niên trẻ làm kinh tế giỏi, hiện Vân Anh đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong xã, trong đó có 2 đoàn viên thanh niên với mức lương dao động từ 4 - 8 triệu đồng/người/tháng tùy theo tay nghề.

Không chỉ tạo việc làm trực tiếp, từ năm 2018, với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã Nam Phong, Vân Anh đã hỗ trợ, giúp đỡ khoảng 20 đoàn viên trong xã trong việc chăm sóc cây cảnh của gia đình, hỗ trợ khách hàng; đồng thời kết nối, giới thiệu bạn hàng giúp các thanh niên trong xã có thêm cơ hội giới thiệu, quảng bá và phân phối sản phẩm.

Đoàn viên Đỗ Hữu Dũng, thôn Vạn Diệp 1, xã Nam Phong cho biết, trước đây khi bán cây cho khách, người dân chưa quan tâm đến khâu chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của chị Vân Anh, thanh niên trong xã đã chú ý hơn đến việc hướng dẫn khách chăm sóc cây hàng ngày, cách xử lý khi cây mắc sâu bệnh. Ngoài ra, trong năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, chị Vân Anh cũng giới thiệu khách hàng, giúp nhiều đoàn viên tiêu thụ sản phẩm của gia đình.

Vừa làm kinh tế, vừa đảm nhận công tác thanh niên của xã, chị Vân Anh cho biết hiện trên địa bàn xã Nam Phong có khoảng 40 thanh niên đang lao động, phát triển kinh tế gia đình. Thanh niên xã Nam Phong nói riêng, thanh niên khu vực nông thôn hiện nay nói chung mặc dù có nhiều cơ hội lập nghiệp ngay tại quê hương, nhất là trong giai đoạn công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, nhưng khó khăn lớn nhất với thanh niên là chưa có đủ tiềm lực về vốn, kỹ năng mềm về giao tiếp, chăm sóc khách hàng còn yếu cũng như thiếu cơ hội gặp gỡ, giao lưu với khách hàng tiềm năng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Triệu Văn Thái thông tin, nhằm hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình tư vấn, hướng nghiệp, tổ chức Ngày hội việc làm; hỗ trợ đoàn viên thanh niên lập hồ sơ vay vốn để sản xuất kinh doanh. Đoàn Thanh niên cũng khuyến khích đoàn viên xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào sản xuất.

Đoàn Thanh niên các cấp đã hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ đoàn viên, thanh niên xây dựng các dự án mới, vay vốn để phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo; duy trì hình thức góp vốn xoay vòng không tính lãi trong đoàn viên thanh niên mang lại hiệu quả cao. Tính đến tháng 9/2022, Đoàn Thanh niên tỉnh đã có hơn 180 tổ tiết kiệm vay vốn với trên 5.800 hộ vay, dư nợ trên 200 tỷ đồng./.

Nguyễn Lành

Xem thêm