Xã hội

Lan tỏa những việc làm tốt của đội viên, thiếu nhi

Nam Định

Phong trào “Nghìn việc tốt” được các cấp bộ Đội trong toàn tỉnh Nam Định triển khai hiệu quả. Từ các phong trào, hoạt động, nhiều tấm gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong rèn luyện đạo đức và các hoạt động cộng đồng đã xuất hiện.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn trao chứng nhận “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cho đội viên, thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Trần Nhân Tông, thành phố Nam Định, Tỉnh Đoàn Nam Định tổ chức tuyên dương 30 gương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” . Đây là những đội viên, thiếu nhi tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nghìn việc tốt”, tích cực tham gia làm việc tốt.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Phạm Thị Thanh Huyền thông tin, toàn tỉnh có hơn 280.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng sinh hoạt tại 7.720 Chi đội thuộc 452 Liên đội trường Tiểu học, Trung học Cơ sở. Phong trào “Nghìn việc tốt” được các cấp bộ Đội trong toàn tỉnh triển khai hiệu quả với các hoạt động như: phong trào “Kế hoạch nhỏ”, "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”, các cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Quỹ Chữ thập đỏ”…

Từ các phong trào, hoạt động trên, nhiều tấm gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong rèn luyện đạo đức và các hoạt động cộng đồng đã xuất hiện. Các em đã có ý thức về việc giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể như: tiết kiệm “Nuôi heo đất”, quyên góp quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để hỗ trợ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhặt được của rơi trả người đánh mất… Đặc biệt, từ năm 2020, mô hình “Vé số hoa điểm tốt” được 100% Hội đồng Đội các huyện, thành phố triển khai hiệu quả. Hiện toàn tỉnh đã phát hành được hơn 40.000 vé hoa điểm tốt, qua đó cổ vũ, động viên nhiều tấm gương điển hình “Người tốt - việc tốt”, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, cùng bạn vượt khó, làm sạch trường đẹp lớp.

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Nghìn việc tốt”, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định đề nghị, các cấp bộ Đội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tiếp sức đến trường, huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” trong các Liên đội với chủ đề “Cùng em làm việc tốt mỗi ngày”. Đồng thời, các Liên đội tập trung triển khai phong trào "Thiếu nhi Nam Định thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt” (24/3/1963 - 24/3/2023) tới 100% Chi đội và đội viên, thiếu nhi trên địa bàn; hướng dẫn các em đội viên, thiếu nhi thực hiện lời Bác dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”; tuyên truyền lan tỏa những việc làm tốt tới các đội viên, thiếu nhi./.

Nguyễn Lành

Xem thêm