Xã hội

Lắng nghe tiếng nói thanh thiếu nhi về giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại

Cần Thơ

Tại Chương trình, các đại biểu trẻ đã thảo luận và nêu câu hỏi liên quan đến các vấn đề xoay quanh 2 nội dung chính: “thanh thiếu nhi với vấn đề giáo dục giới tính” và “phòng chống xâm hại trẻ em”.

Đồng chí Đào Chí Nghĩa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ trả lời các thắc mắc của thanh thiếu nhi. 
Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

TTXVN - Chiều 10/4, Hội đồng Đội, Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em - Save The Children tổ chức Chương trình gặp gỡ, tiếp xúc giữa thanh thiếu nhi với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân năm 2024. Chương trình có sự tham gia của 20 đại biểu khách mời đến từ các sở, ngành và gần 100 đại biểu là các em thiếu nhi tại các trường trung học cơ sở và thanh niên trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lâm Văn Tân cho biết, chương trình hướng đến thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em, phù hợp với tâm lý, khả năng của trẻ em; đồng thời, tạo điều kiện để trẻ em phát triển năng lực, kỹ năng về trình bày ý kiến, quan điểm, nhận thức trong các vấn đề xã hội. Sự kiện cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đồng thời, khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc đại diện tiếng nói và nguyện vọng của thanh thiếu nhi.

Anh Lâm Văn Tân mong muốn các bạn trẻ tham gia chương trình mạnh dạn chia sẻ những ý kiến, vấn đề mà các bạn quan tâm một cách thẳng thắn và cởi mở. Qua đó, các bạn sẽ được lắng nghe, thấu hiểu và có những giải pháp phù hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

Tại Chương trình, các đại biểu trẻ đã thảo luận và nêu câu hỏi liên quan đến các vấn đề xoay quanh 2 nội dung chính: “thanh thiếu nhi với vấn đề giáo dục giới tính” và “phòng chống xâm hại trẻ em”.

Bạn Nguyễn Thanh Tường (thuộc cộng đồng LGBT) bày tỏ sự băn khoăn về thực trạng chưa có một hành lang pháp lý cụ thể cho cộng đồng LGBT. Việc này dẫn đến tình trạng kỳ thị và khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm đối với cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển đổi giới tính nói riêng.

Phản hồi về việc này, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Đào Chí Nghĩa cho biết, hiện nay, tổ chức Đoàn Thanh niên tại Cần Thơ đang mở rộng nhiều mạng lưới nhằm tạo điều kiện để cộng đồng LGBT có không gian để sinh hoạt, thể hiện bản thân. Quốc hội tới đây cũng sẽ tiếp tục thảo luận về Luật Chuyển đổi giới tính.

Ông Đào Chí Nghĩa rất ủng hộ việc ban hành Luật và cho rằng các bạn thuộc cộng đồng LGBT là một thành phần rất đặc biệt trong xã hội, cần được quan tâm. Ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ, bảo vệ về pháp lý, cộng đồng LGBT cần mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động với tinh thần đóng góp tích cực cho xã hội. Đó là điểm quan trọng để các bạn có thể hòa nhập hiệu quả.

Nêu vấn đề về hiện tượng dậy thì sớm ở học sinh tiểu học đang trở nên phổ biến, em Nguyễn Hồng Xuân An (Trường THCS An Hòa 1) bày tỏ thắc mắc có nên đưa nội dung giáo dục giới tính từ cấp tiểu học hay không.

Trả lời vấn đề này, bà Lê Thị Thùy Dung, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho rằng, hiện có những quan điểm trái chiều về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên. Một số quan điểm cho rằng, giáo dục giới tính là “vẽ đường cho hươu chạy”, tuy vậy, với quan điểm của một người công tác trong ngành giáo dục, bà Dung cho rằng “thà vẽ cho hươu chạy đúng đường, còn hơn để hươu chạy bản năng”. Điều quan trọng là chọn phương pháp giáo dục phải phù hợp với tâm sinh lý từng lứa tuổi, để các em không mất đi sự vô tư, trong sáng của lứa tuổi.

Trả lời các câu hỏi về phòng, chống xâm hại trẻ em, ông Châu Văn Tuốt, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ chia sẻ, dù được nhiều cơ quan quan tâm, thành phố vẫn còn xảy ra tình trạng bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em. Nếu gặp phải trường hợp này, trẻ em cần giữ sự bình tĩnh, hô la cầu cứu thoát thân và mạnh dạn tố giác hành vi xấu qua tổng đài 111. Bên cạnh sự bảo vệ của pháp luật thì mỗi trẻ em cần tự trang bị kỹ năng, kiến thức thông qua các lớp tập huấn, hoạt động ngoại khóa để phòng chống quấy rối, xâm hại.

Theo Thành đoàn Cần Thơ, việc tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa thanh thiếu nhi và lãnh đạo địa phương ngày càng quan trọng. Đây cơ hội để thanh thiếu nhi chia sẻ và thảo luận về các vấn đề quan trọng trong xã hội cũng như các vấn đề quan tâm khác. Qua đó, thúc đẩy sự tham gia dân chủ và ý thức trách nhiệm công dân của thế hệ trẻ. Việc tạo cầu nối giữa thanh thiếu nhi và các lãnh đạo sẽ là bước đi quan trọng, hướng tới một tương lai phát triển và bền vững cho đất nước./.

Trung Kiên

Xem thêm