Xã hội

Làng quất cảnh Cẩm Hà vào vụ Tết

Quảng Nam

Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, quất Cẩm Hà luôn là mặt hàng được người chơi săn đón, thông thường khoảng từ 15 - 25 tháng Chạp đã “cháy chợ”.

Người dân xã Cẩm Hà chăm sóc quất cảnh phục vụ Tết. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

TTXVN - Còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hiện nay, hầu hết quất chậu và quất trồng đất của người dân xã Cẩm Hà, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đều được đại lý, thương lái trong và ngoài tỉnh đến đặt mua gần hết.

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Cẩm Hà, vụ quất Tết năm nay, xã có 326 hộ dân tham gia trồng 78.800 chậu quất lớn, nhỏ và trên 71.000 cây quất trồng đất với hơn 165 ha. Với giá dao động từ 100 ngàn - khoảng 30 triệu đồng/chậu, cây, vụ quất Tết Giáp Thìn 2024, người trồng quất xã Cẩm Hà đạt doanh số khoảng 55 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí như cây giống, phân bón, chậu…, người trồng quất còn lãi được khoảng 40 - 60%.

Theo các hộ trồng quất tại Cẩm Hà, thời tiết năm nay thuận lợi cùng kinh nghiệm, kỹ thuật truyền thống lâu năm và được chăm sóc chu đáo, quất phát triển tốt, ra trái đẹp, đều, sai và màu sắc bắt mắt.

Không ai biết nghề trồng quất ở xã Cẩm Hà được hình thành và phát triển từ lúc nào. Theo nhiều người lớn tuổi trong xã, từ khi họ sinh ra, lớn lên đã thấy nhiều nhà trồng quất để bán Tết. Người trong xã đều xem trồng quất Tết là nghề truyền thống, niềm tự hào, đem lộc, may mắn…đến cho mọi người vui Xuân đón Tết.

Quất cảnh tại xã Cẩm Hà (Quảng Nam). (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Cẩm Hà không những cung cấp quất cảnh cho mọi nhà chưng Tết, đón Xuân mà còn trở thành địa phương cung ứng quất nguyên liệu cho cơ sở, nhà hàng chế biến món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, dùng để trị bệnh như: mứt quất, viên ngậm trị ho, vị thuốc đông y, gia vị trong chế biến thức ăn… được người dân tin dùng. Bởi vậy, từ lâu, quất Cẩm Hà trở thành thương hiệu quen thuộc, người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Nam ưu tiên lựa chọn đặt mua chưng Tết và làm quà biếu bạn bè, người thân dịp Xuân mới. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, quất Cẩm Hà luôn là mặt hàng được người chơi săn đón, thông thường khoảng từ 15 - 25 tháng Chạp đã “cháy chợ”.

Ông Mai Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Hà cho biết, hiện nay, hơn 70% quất chậu và quất trồng đất của xã được thương lái, đại lý trong và ngoài tỉnh đến đặt mua. Nhờ nguồn thu từ trồng quất, các hộ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định và phát triển đời sống, mua sắm phương tiện, đồ dùng đắt tiền. Con em được học hành đến nơi, đến chốn. Nhờ đó, hơn 70% con em của các hộ tham gia trồng quất của xã đậu vào trường Đại học, Cao đẳng trong nước.

Để hỗ trợ người dân phát triển nghề trồng quất, phát triển kinh tế gia đình, hằng năm, xã Cẩm Hà luôn tạo mọi điều kiện giúp bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi mở rộng diện tích, quảng bá tại các hội chợ…

Anh Trần Phong Hải, chủ quán cơm ở thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, nhiều năm trở lại đây, mỗi dịp Tết Nguyên đán truyền thống, anh thường mua trên 10 chậu quất lớn, nhỏ để biếu. Quất Cẩm Hà đẹp, trái đều và sai, chơi được lâu, sau khi chơi Tết xong, gia đình anh sử dụng quất như một thức uống giải khát, tốt cho sức khỏe./.

Trịnh Bang Nhiệm

Xem thêm