Văn hóa

Lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023: Tưởng nhớ công lao của vua Đinh Tiên Hoàng cùng các bậc công thần khai quốc

Ninh Bình

Lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023 là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2023) gắn với Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Tái hiện nghi thức nghênh đón Đinh Bộ Lĩnh về Đàn tế thiên. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Tối 29/4, tại khu vực Đàn kính thiên (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường tổ chức lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các tăng ni, phật tử cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

Lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023 là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2023) gắn với Lễ hội Hoa Lư năm 2023, nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của vua Đinh Tiên Hoàng cùng các bậc công thần khai quốc trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ Tế thiên. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, giang sơn thu về một mối, vào đúng ngày 10/3 năm Mậu Thìn (năm 968), Đinh Bộ Lĩnh cho lập một Đàn tế thiên, bố cáo thiên hạ xưng là Đại Thắng Minh Hoàng Đế, đặt tên nước là “Đại Cồ Việt”, lấy niên hiệu là “Thái Bình”. Từ đó, cứ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, người dân Ninh Bình sẽ lập đàn tế trời nhằm cầu cho đất nước bình an hạnh phúc.

Chương trình Lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023 được dàn dựng công phu bằng hình thức sân khấu hoá, tái hiện lại Đàn tế thiên và các nghi thức nghênh đón Đinh Bộ Lĩnh về Đàn tế thiên tại Cổng trời Bái Đính, các nghi lễ đăng quang Hoàng đế và sắc phong các chức vị cho các quan triều Đinh. Sau đó, Vua và các quan bắt đầu làm Lễ tế thiên cảm tạ trời đất, cầu quốc thái dân an với nhiều nghi lễ truyền thống. Việc sân khấu hóa và tái hiện lại Lễ đăng quang Hoàng đế cùng các nghi thức trong Lễ tế trời của Đinh Bộ Lĩnh nhằm gợi nhớ về nguồn cội xa xưa, đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng của dân tộc.

Cùng với các hoạt động tái hiện nghi thức trong Lễ Đàn kính thiên Tràng An năm 2023, các đại biểu và đông đảo du khách thập phương còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc, với những tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Hòa tấu nhạc lễ; hòa tấu đàn nhị khúc nhị hành; hòa tấu kết hợp múa; múa đu tiên; vũ khúc sắc màu dân tộc... góp phần tạo không khí tưng bừng, sôi động nhưng vẫn giữ được những nét hoài cổ trong chương trình lần này./.


Đức Phương

Xem thêm