Văn hóa

Festival nghề truyền thống Huế 2023: Tôn vinh tinh hoa nghề bún

Thừa Thiên Huế

Không gian Lễ hội được tổ chức đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế thông qua nhiều hình thức triển lãm, trải nghiệm, vui chơi và mua sắm với hơn 50 gian hàng.

Nghi thức cắt băng khai mạc lễ hội. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

TTXVN - Tối 29/4, Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề "Tinh hoa nghề bún" đã khai mạc tại Công viên Thương Bạc (thành phố Huế).

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, Lễ hội đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. Thông qua Lễ hội, khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam.

Không gian Lễ hội được tổ chức đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế, với nhiều hình thức triển lãm, trải nghiệm, vui chơi và mua sắm. Hơn 50 gian hàng tại đây được chú trọng trang trí không gian đẹp, thực đơn phong phú, đặc sắc đa dạng. Qua đó, giới thiệu đến người dân, du khách thăm Cố đô Huế những đặc trưng riêng có của ẩm thực xứ Huế và nhiều vùng, miền khác trên cả nước.

Gian hàng bún bò Huế tại lễ hội. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc và đa dạng, tại Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; Hội thi không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ và đêm tôn vinh tấm lòng vì "Huế - Kinh đô ẩm thực"…

Đặc biệt, những nét tinh hoa của nghề bún sẽ được vinh danh tại Lễ hội lần này qua không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù. Tại đây, các nghệ nhân sẽ diễn xướng hành trình nghề bún, thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn sản xuất ra sợi bún. Qua đó, thực khách có cơ hội được trải nghiệm các món bún lá mắm nêm thịt tai heo, bún con nước mắm nhĩ thịt ba chỉ, bún bò giò heo, bún hến...

Cũng tại Lễ hội, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam với món "Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ". Đây sẽ là một sự kiện đáng nhớ của Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023, làm lan tỏa thương hiệu ẩm thực xứ Huế đến người dân thập phương.

Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra đến hết ngày 2/5./.


Mai Trang

Xem thêm