Hội nhập

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

TP. Hồ Chí Minh

Tình hữu nghị, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước, sẽ là kim chỉ nam cho hành trình tiến về phía trước của hai bên trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam tặng hoa các nghệ sỹ biểu diễn tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 13/6, UBND Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (1973-2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, 50 năm trước, Malaysia là quốc gia đầu tiên trong ASEAN công nhận Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam. Từ năm 1991, quan hệ Việt Nam - Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới, mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ hợp tác song phương và với ASEAN. Năm 2015, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, đưa hợp tác hai nước lên tầm cao mới cả trên góc độ đa phương và song phương. 

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và Malaysia chia sẻ nhiều nét tương đồng về văn hóa và có sự hợp tác mang tính bổ sung cao, không gian kết nối và phát triển chung giữa Việt Nam (trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh) và Malaysia còn vô cùng rộng lớn; những thành tựu đã đạt được mới chỉ là bước khởi đầu. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Malaysia có những kết quả tích cực, nhất là hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân.  

Ông Phan Văn Mãi khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia nói chung, quan hệ giữa Thành phố và Malaysia nói riêng. Tình hữu nghị, sự hợp tác và tầm nhìn chung đã đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước, sẽ là kim chỉ nam cho hành trình tiến về phía trước của hai bên trong những năm tiếp theo. Trong một thế giới ngày càng kết nối và năng động, chúng ta đang có những lợi thế để cùng nhau vượt qua thách thức và kiến tạo cơ hội, mở ra một chương mới cho hợp tác. “Nhìn lại những thành tựu của quan hệ song phương, tôi trân trọng cảm ơn những nỗ lực vun đắp cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Malaysia của các thế hệ khác nhau ở cả hai nước. Nỗ lực và thành tựu đó chắc chắn được chúng ta trân trọng, gìn giữ và phát huy trong chặng đường tiếp theo. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho cả hai quốc gia”- ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh. 

Ông Dato Tan Yang Thai, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam chia sẻ, từ ngày 30/3/1973 - ngày Malaysia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay quan hệ song phương giữa hai nước đã chứng minh là vững chắc và lâu dài. Cam kết bền chặt của hai nước đối với mối quan hệ này đã mang lại một số thành tựu đáng chú ý, trong đó có việc ký kết nhiều thỏa thuận song phương, phát triển quan hệ kinh tế, nhất là sau khi Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới và tăng cường giao lưu nhân dân.

Đại sứ Dato Tan Yang Thai cho rằng, quan hệ song phương Malaysia và Việt Nam được tăng cường hơn nữa với việc hai nước ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2015. Thỏa thuận này kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Malaysia và Việt Nam trên mọi lĩnh vực, thể hiện quyết tâm của hai nước nhằm làm sâu rộng mối quan hệ song phương. Malaysia nhìn thấy những tiềm năng, cơ hội to lớn tại Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực tiềm năng. 

Malaysia và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác quan trọng trong ngành du lịch, hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân. Bên cạnh đó, việc Malaysia và Việt Nam thường xuyên trao đổi các chuyến thăm các cấp lãnh đạo cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa hai nước, là tín hiệu tốt cho quan hệ song phương giữa hai nước sẽ ngày càng vững chắc và bền chặt trong tương lai.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí vui tươi thắm tình đoàn kết với những chương trình văn nghệ truyền thống do các nghệ sỹ Việt Nam và Malaysia biểu diễn./.

Xuân Khu

Xem thêm