Hội nhập

Liên hợp quốc ủng hộ Việt Nam thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực

Quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Thành viên Đội Công binh số 1 kiểm tra thông số an toàn các loại xe, máy chuyên dụng trước ngày lên đường đi phái bộ Liên hợp quốc. (Ảnh minh họa: Trọng Đức/TTXVN)

(TTXVN) Sau hơn 8 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận cũng như có những bước phát triển vững chắc. Quá trình này có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Ghi nhận thành tích đặc biệt của Việt Nam trong thời gian qua, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đánh giá, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ rất ấn tượng về phụ nữ tham gia vào các hoạt động hòa bình dù là quốc gia tham gia gìn giữ hòa bình với thời gian chưa dài.

Kể từ khi Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh - một khuôn khổ mở rộng hướng tới sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc chính thức được thông qua vào năm 2000, Việt Nam đã trở thành quốc gia thành công đảm bảo tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các tiến trình hòa bình.

Cùng với Liên hợp quốc, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh vào năm 2020. Cũng trong năm 2020, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 130/2020/QH14 về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc với 100% đại biểu Quốc hội bỏ phiếu tán thành, trong đó có nội dung vấn đề về giới.

Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc đã đồng hành với Việt Nam trong nhiều hoạt động góp phần tạo cơ sở và nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, như: Cùng Bộ Quốc phòng đồng tổ chức Hội nghị chuyên đề quốc tế "Vai trò của phụ nữ và phòng, chống đại dịch COVID-19 trong hoạt động gìn giữ hòa bình" vào năm 2020; tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ tham gia vào các vấn đề quốc tế...

Tháng 11/2022, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quốc tế về Phụ nữ với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix. Hội nghị đã thảo luận, đề xuất những nội dung góp phần tạo nên nền tảng vững chắc để nâng cao năng lực tham gia và lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động hòa bình, là bước tiến đáng khích lệ trong quá trình thực hiện mục tiêu thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực tại Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu đáng chú ý ở cấp độ chính sách quốc gia và quốc tế, Bộ Quốc phòng và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã ưu tiên thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động vì hòa bình thông qua các hoạt động thực tiễn. Các số liệu thống kê về sự tham gia của phụ nữ trong các sứ mệnh gìn giữ hòa bình bao gồm cả đội hình đơn vị Công binh năm 2022 đều rất khả quan.

Với mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra là có 15% nữ trong đội hình đơn vị và 25% nữ sỹ quan tham mưu vào năm 2028, bà Caitlin Wiesen cho rằng, điều này khả thi đối với Việt Nam nếu Việt Nam tiếp tục thực hiện các bước đi đáng khích lệ để đạt được các chỉ số này.

Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, Liên hợp quốc ủng hộ cam kết của Việt Nam trong việc đóng vai trò quan trọng hơn nữa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu và với mục tiêu của Việt Nam là thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình mang tầm cỡ khu vực, trong đó tập trung đào tạo, nâng cao năng lực nói chung và cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình là nữ nói riêng. Liên hợp quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và huy động nguồn lực để tiến hành đánh giá rào cản giới nhằm xác định những thách thức chính đối với việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình nữ trong tương lai.

Ngoài ra, Liên hợp quốc có thể hỗ trợ Việt Nam về chuyên môn, kỹ thuật, năng lực quốc tế và tạo ra một môi trường chính sách trong nước thuận lợi để đạt được tiến bộ đối với phụ nữ và hoạt động gìn giữ hòa bình, như bằng cách khuyến khích việc tuyển dụng, duy trì, thúc đẩy thăng tiến đối với phụ nữ trong lực lượng vũ trang.../.

PV

Xem thêm