Văn hóa

Liên kết thực hiện "Một hành trình - Bốn địa phương - Nhiều trải nghiệm"

Hà Nội

Trong thời gian qua Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã tập trung xây dựng, khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch mới với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

TTXVN - Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch: Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh "Một hành trình - Bốn địa phương - Nhiều trải nghiệm" đã diễn ra ngày 13/4 tại Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023.

Sự kiện thu hút sự tham gia của đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch một số tỉnh, thành phố, doanh nghiệp du lịch... Các địa phương đã thực hiện không gian trưng bày ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp, vật phẩm, sản vật giới thiệu về du lịch, thương mại, đầu tư, sản phẩm quà tặng du lịch và đặc sản vùng miền của các địa phương

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết: Sự kiện này là cơ hội tốt để các tỉnh giới thiệu, quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, phục vụ mùa cao điểm khách nội địa hè sắp tới đối với công chúng Thủ đô, đối tác trong và ngoài nước. Tổng cục Du lịch mong muốn và tin tưởng  đây là một trong số những nỗ lực đưa liên kết, hợp tác của 4 địa phương đi vào thực chất, góp phần thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về du lịch vừa qua: "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện". Đây cũng chính là kim chỉ nam để toàn ngành Du lịch triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, mạnh mẽ và hiệu quả trong giai đoạn tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham quan gian trưng bày sản phẩm du lịch của Nghệ An. (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá: Phát huy tiềm năng, bản sắc độc đáo của mỗi địa phương trong tổng thể liên kết chung, thời gian qua 4 tỉnh đã tập trung xây dựng, khai thác có hiệu quả nhiều sản phẩm du lịch mới với nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. Nổi bật là các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng như chương trình "Hành trình qua các kinh đô Việt cổ", "Con đường di sản miền Trung", "Hành trình theo chân Bác", chương trình du lịch về nguồn và khám phá văn hóa bản địa, chương trình du lịch 1 ngày ăn cơm 3 nước (Việt Nam, Lào, Thái Lan). Đặc biệt, từ hoạt động liên kết quảng bá xúc tiến du lịch, các địa phương còn chủ động vươn ra thị trường quốc tế như Lào, Thái Lan - điều mà rất ít cụm liên kết trong nước hiện nay làm được. Số liệu cho thấy, so với những năm trước, lượng khách du lịch của 4 tỉnh năm 2022 tăng đột biến. Điều này mang lại triển vọng liên kết, hợp tác cho các địa phương.

Ban Tổ chức thông tin, Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là các tỉnh có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng. Nơi đây hội tụ đầy đủ các loại hình du lịch với nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách, điểm đến an toàn, hấp dẫn thu hút du khách. Hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa 4 địa phương Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh ngày càng được quan tâm, đặc biệt là sự phối hợp trong công tác quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng.

Khách tham quan gian trưng bày sản phẩm du lịch của tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 với sự tham gia đông đảo của các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước, 4 địa phương mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh điểm đến, thị trường, sản phẩm du lịch, dịch vụ mới và các sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2023 nhằm thu hút khách du lịch đến với các tỉnh. Thông qua đó, các địa phương xây dựng hình ảnh du lịch thông qua việc liên kết thành một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị; đẩy mạnh hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xây dựng, định vị thị trường, giới thiệu chương trình kích cầu du lịch năm 2023 đến với các tỉnh thành phía Bắc; đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch cả nước.

Thông điệp các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh mang đến Hội nghị là: "Ninh Bình - Điểm đến thân thiện hàng đầu thế giới"; "Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa", "Nghệ An - Về miền Ví Giặm", "Hà Tĩnh - Về Hà Tĩnh người ơi!".

Thanh Giang

Xem thêm