Môi trường

Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên

Phú Yên

Hơn một tháng qua, tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô nên liên tiếp xảy ra cháy rừng.

TTXVN - Sáng 30/8, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, lực lượng chức năng của địa phương đã nhanh chóng dập tắt vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn; đồng thời, chủ động triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Vụ cháy xảy ra tại khu vực rừng sản xuất của người dân thuộc xã Xuân Hải (thị xã Sông Cầu) vào 11 giờ ngày 29/8. Nhận được tin báo, lãnh đạo thị xã đã huy động lực lượng khoảng 70 người, gồm: Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Ban Chỉ huy Quân sự và các lực lượng xung kích địa phương cùng người dân dập lửa.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

Đến khoảng 23 giờ ngày 29/8, các đám cháy trong rừng cơ bản được dập tắt. Qua kiểm tra ban đầu, diện tích rừng sản xuất bị cháy khoảng 10 ha. Hiện, lực lượng chức năng đang thống kê thiệt hại.

Ông Phan Trần Vạn Huy thông tin thêm, trong hơn một tháng qua, tại thị xã Sông Cầu có nắng nóng kéo dài, không có mưa, thời tiết hanh khô nên dễ xảy ra cháy rừng. Khu vực cháy ở vùng núi cao, thời điểm cháy vào buổi chiều và ban đêm nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương và các chủ rừng đã được yêu cầu chủ động triển khai giải pháp chòng cháy, chữa cháy rừng nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Trước đó, ngày 28/8 cũng đã xảy ra vụ cháy rừng sản xuất của người dân tại xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu). Lực lượng chức năng địa phương với khoảng 120 người đã tham gia dập lửa nhưng ngọn lửa bùng phát dữ dội. Qua kiểm tra, thống kê của cơ quan chức năng, diện tích rừng bị cháy thuộc xã Xuân Thịnh với khoảng 36,1 ha.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, trên địa bàn tỉnh có thời tiết nắng nóng, hanh khô kèm với gió Nam nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, hiện nay đang là mùa thu hoạch rừng sản xuất nên người dân thường xuyên thực hiện việc phát dọn, đốt thực bì. Chi cục đã thường xuyên cử lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân đốt thực bì đảm bảo an toàn, không để xảy ra cháy rừng./.

Tường Quân

Xem thêm